Xung Đột Biên Giới Ấn Độ Trung Quốc

/thoi-su-chinh-tri/tin-the-gioi/202006/xung-dot-bien-gioi-voi-trung-quoc-khien-an-do-xoay-truc-ve-phia-my-83c2ee0/
*

Xung chợt ở biên thuỳ với Trung Quốc rất có thể trở thành yếu đuối tố biến hóa cuộc đùa trong chiến lược chế độ ngoại giao và bình an quốc gia của Ấn Độ.

Bạn đang xem: Xung đột biên giới ấn độ trung quốc


Mối tình dục giữa china và Ấn Độ vốn luôn luôn phức tạp. Thời còn là một thuộc địa của Anh, Ấn Độ là nơi hỗ trợ thuốc phiện mà những thương lái nước ngoài mua sắm vào thị trường Trung Quốc, điều kế tiếp dẫn tới cuộc chiến tranh nha phiến giữa Anh và trung hoa dưới triều Mãn Thanh. Sau thời điểm độc lập, quan hệ của Ấn Độ với nước bóng giềng cũng trở nên thử thách bởi vì nhiều vấn đề như Tây Tạng, Pakistan và đường biên giới giới bình thường ở hàng Himalaya.


*
Xung chợt ở biên giới với Trung Quốc hoàn toàn có thể trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơitrong kế hoạch chinh sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Ấn Độ. Ảnh: PTI

Đầu tuần này, khoanh vùng biên giới bùng nổ xung thốt nhiên mới, đẫm máu độc nhất vô nhị trong 40 năm qua, khiến hơn 20 chiến binh Ấn Độ thiệt mạng. Dù chủ yếu phủ phía hai bên đang cố gắng nỗ lực giảm căng thẳng, cơ mà xung tự dưng vẫn rất có thể là một cú huých, đẩy trục luân phiên của Ấn Độ rời khỏi Bắc khiếp và hướng về phía những “đối thủ” truyền thống cuội nguồn của trung quốc như Mỹ và Nhật Bản, hay như là 1 “đối thủ” mới, là Australia.

Nếu mong muốn đối phó cùng với điều nhưng nước này coi là sự khởi hấn của Trung Quốc, Ấn Độ vẫn phải dựa vào các liên minh này những hơn khi nào hết.

Tranh chấp biên giới khiến Ấn Độ luân phiên trục?

“Sự hy sinh của những binh sỹ sẽ không còn vô nghĩa. Tính toàn vẹn và bờ cõi của Ấn Độ là điều đặc trưng nhất đối với chúng ta và ko ai hoàn toàn có thể ngăn bọn chúng ta bảo đảm điều đó. Ko ai rất có thể nghi ngờ, dù chỉ một chút ít, về điều này. Ấn Độ mong hòa bình. Nhưng mà khi bị khiêu khích, Ấn Độ cũng trở nên có sự đáp trả phù hợp”, Thủ tướng mạo Ấn Độ Narendra Modi nói ngày 17/6.

Trong một bài viết ngày 17/6, tờ Hindustan Times bao gồm nhiều tác động ở Ấn Độ nói rằng: “Trung Quốc hy vọng hạn chế quyền lực tối cao và ước mơ của New Delhi, họ có nhu cầu Ấn Độ đồng ý vị trí số 1 của Bắc tởm ở châu Á và hơn thế nữa nữa”.

Tờ báo lôi kéo New Delhi cần được “nỗ lực hơn nữa trong mọt quan hệ công ty đối tác với Mỹ, Quad... Với trở thành một phần của bất kể nhóm như thế nào tìm cách kiềm chế quyền lực tối cao Trung Quốc”.

“Quad” tuyệt Đối thoại bình an bốn bên là 1 diễn lũ chiến lược phi thừa nhận của Mỹ, Nhật Bản, nước australia và Ấn Độ để trao đổi tin tức và tập trận quân sự. Dù không phải là một liên minh quân sự chiến lược chính thức như NATO, mà lại Quad được xem như là một đối trọng tiềm tàng so với sự gia tăng tác động và các hành vi gây hấn của china ở châu Á-Thái Bình Dương.

Dù Quad đa phần nhấn dạn dĩ vào những khía cạnh nhu hòa như đúng theo tác vừa mới đây đối với đại dịch Covid-19, nhưng china không thể không để ý tới tiềm năng bao vây quân sự của các nước thành viên trong đội này.

Từ năm 2007, lúc cuộc họp đầu tiên của Quad được đề xuất, trung quốc đã phản bội đối thừa nhận qua kênh nước ngoài giao với cả các mặt liên quan. Sau đó Australia rút khỏi đội do sốt ruột làm mất lòng Bắc Kinh với liên minh này trợ thời “im ắng”. Năm 2017 những cuộc chạm mặt của Quad được khôi phục đa phần là do lo sợ về sự khiêu hấn của china ở biển lớn Đông.

Ngoài Quad, Thủ tướng mạo Modi cũng nỗ lực trở lại với phong trào không link (NAM) khi tham gia một buổi họp thượng đỉnh vào đầu tháng 5. Đây là lần trước tiên ông tham gia thượng đỉnh NAM, một tổ mà ông gần như là đã phớt lờ suốt nhiều năm qua.

Mặc cho dù Ấn Độ nhấn mạnh vai trò của chính bản thân mình trong những nhóm như RIC (Nga, Ấn, Trung) và BRICS (Brazil, Nga, Ấn, Trung, nam Phi), vẫn có nhiều câu hỏi về tính thiết thực của các tổ chức này bởi không ít người cho rằng, cả 2 nhóm vốn vận động phần bự theo mong muốn của Bắc Kinh với không đem về nhiều giá trị đến New Delhi.

Trong một cuộc năng lượng điện đàm thời điểm đầu tháng này giữa Thủ tướng mạo Modi với Tổng thống Donald Trump, nhà chỉ huy Mỹ đã mời Ấn Độ tham gia buổi họp thượng đỉnh sắp tới đây của G7. Theo fan phát ngôn white house nhà trắng Kayleigh McEnany, phía 2 bên cũng bàn bạc về “tình hình biên giới Trung-Ấn”.

Xem thêm:

Ông Trump trước đây từng nói muốn mở rộng cuộc họp truyền thống cuội nguồn giữa các nước châu Âu cùng Bắc Mỹ với sự tham gia của các đồng minh của Washington như australia và Hàn Quốc, đồng thời áp dụng cuộc họp lần này nhằm “thảo luận về sau này của Trung Quốc”.

Ấn Độ vốn an ninh trong câu hỏi quá thân với Mỹ, ước ao tìm cách thăng bằng mối quan lại hệ kia với côn trùng quan hệ tinh tế với Trung Quốc. Mặc dù nhiên, trong bối cảnh sức ép ngày càng gia tăng ở biên cương và với mối quan lại hệ cá nhân khá khỏe khoắn giữa Trump và Modi, đây có lẽ rằng là thời điểm tuyệt vời nhất cho một sự luân phiên trục như vậy.

Sự tham gia lớn hơn của Ấn Độ cả nghỉ ngơi Quad và các liên minh quân sự chiến lược khác với Mỹ cũng có ích cho Mỹ, theo bên phân tích các vấn đề ngoại giao Amrita Jash. Nhà phân tích này nhận định rằng “dấu ấn mạnh bạo của Ấn Độ ngơi nghỉ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đem về một sự cân bằng với sự gia tăng ảnh hưởng của china ở Ấn Độ Dương”.

Cuộc chơi nào thì cũng phải “trả giá”

Cả Ấn Độ và trung quốc đều tuyên bố ước ao giảm căng thẳng mệt mỏi và gia hạn mối quan liêu hệ chủ quyền sau chạm độ làm việc Himalaya, tuy vậy nhiều chuyên gia vẫn không tin về tính khả thi hay bền chắc của điều này.

Mối quan hệ giới tính vốn dễ lung lay thân Bắc Kinh cùng New Delhi đã và đang bị tác động bởi Covid-19 khi nhiều người ở Ấn Độ đổ lỗi cho Trung Quốc về sự việc mất kiểm soát lúc đầu đối cùng với dịch bệnh trong khi giới chức china tỏ ra thuyệt vọng khi Ấn Độ không bộc bạch sự ủng hộ đối với Bắc kinh tại WHO và những diễn bầy quốc tế khác.

Dù vậy, bất cứ sự luân chuyển trục đáng chú ý nào thanh lịch Quad xuất xắc chỉ riêng Mỹ nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra nếu Ấn Độ tin rằng mối quan hệ với trung hoa là chẳng thể hàn gắn, bởi vì nếu điều này xảy ra thì cả Ấn Độ và trung quốc đều phải trả cái giá không hề nhỏ.

Dưới thời Thủ tướng mạo Modi, mọt quan hệ tài chính của Ấn Độ với trung hoa vẫn tiếp tục gia tăng. Trung hoa và Ấn Độ chiếm phần 17,6% nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, dù trung hoa là đối tác doanh nghiệp thương mại lớn nhất của Ấn Độ, mến mại tuy nhiên phương ước tính 84 tỷ USD quy trình 2017/2018 vẫn chỉ là một trong những phần nhỏ so với cân nặng thương mại Mỹ-Trung ngay gần 600 tỷ USD.

Trước đại dịch Covid-19, trung quốc dần nổi lên như 1 nhà đầu tư nước ngoài đặc trưng ở thị trường Ấn Độ, nhưng xu hướng này đã bị “dập tắt” bởi các quy tắc chi tiêu mới nhưng Ấn Độ thông qua, được xem như là nhằm vào các công ty Trung Quốc.

“Hình phạt” kinh tế không phải là vấn đề duy nhất mà phía 2 bên sẽ buộc phải gánh chịu. Dù china sẽ vô cùng giận dữ khi chứng kiến Ấn Độ thân với Mỹ với Nhật Bản, Bắc ghê vẫn rất có thể đáp trả bằng cách gia tăng thêm sự ủng hộ so với “đối thủ” chủ yếu của New Delhi: Pakistan.

Trung Quốc có những mối dục tình kinh tế, nước ngoài giao với quân sự gần cận với Pakistan, vươn lên là Pakistan trở thành một trong những đồng minh gần gũi nhất trong khu vực vực. Từ 2008-2017, Islamabad đã cài đặt hơn 6 tỷ USD những loại khí tài Trung Quốc, theo tổ chức triển khai CSIS. Trung hoa cũng đầu tư hàng tỷ USD vào Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan, một trong những phần không thể thiếu hụt trong hết sức dự án thương mại dịch vụ và cơ sở hạ tầng Vành đai và bé đường.

Một số đơn vị phân tích đến rằng, việc đảm bảo hành lang tài chính này cũng đó là một trong số những yếu tố chính ẩn dưới đụng độ vừa mới đây ở Himalaya bên cạnh một yếu đuối tố khác là hành động của Ấn Độ với Kashmir, trong các số ấy Trung Quốc cỗ vũ Pakitan trong một cố gắng nỗ lực không thành (chỉ trích Ấn Độ) tại liên hợp Quốc.

Tương tự, trung hoa cũng đang tiến hành các cuộc “xâm nhập” về ngoại giao và kinh tế ở các nước vốn được coi là nằm trong vùng tác động truyền thống của Ấn Độ như Nepal, Sri Lanka với Bangladesh. Đặc biệt, việc Nepal sẵn sàng chuẩn bị hợp tác với Trung Quốc khiến cho Ấn Độ run sợ về sự thu xếp lại địa chính trị tiềm tàng.

Một phần vấn đề trong khu vực vực hiện nay là tình trạng tranh chấp và lộn xộn của các đường biên cương chung giữa các nước. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ giữa china và Ấn Độ càng ngày xấu đi, nó có thể chẳng là gì so với cơn ác mộng của sự tinh vi địa chủ yếu trị rất có thể nổi lên ở trên khắp quanh vùng châu Á-Thái Bình Dương./.