Xe tăng húc đổ cổng dinh độc lập

Đến tận đầy đủ ngày tháng 4 năm 2020, gồm một số người vẫn cho rằng xe 843 tranh công của xe cộ 390, vẫn chấp nhận cho là anh Bùi quang đãng Thận cướp công đồng đội. Là người vào cuộc, tôi xin một lần nữa nói về chuyện này mang đến rõ ràng, dứt điểm: xe cộ tăng 390 là xe đầu tiên húc đổ cổng Dinh Độc lập, cơ mà anh Bui quang Thận nói riêng với xe 843 nói bình thường cũng không thể tranh chiếm công của ai cả.

Bạn đang xem: Xe tăng húc đổ cổng dinh độc lập

*

Toàn cỗ cán bộ, chiến sĩ Đại team xe tăng 4 chụp hình ảnh trước xe tăng 843

*

Trích đoạn trong cuốn “Một số trận chiến đấu của cục đội Tăng - Thiết sát - Tập 2” do bộ Tư lệnh Tăng - Thiết gần kề xuất phiên bản năm 1978, trang 135

Vào thời gian đó, mọi người chỉ lưu ý đến việc quân đội ta mà thay mặt là đại nhóm trưởng Bùi quang đãng Thận đã gặm cờ trên Dinh Độc lập buộc phải cũng ko chú ý nhiều đến xe cộ tăng 390. Cạnh bên đó, hồi sau chiến thắng, các chiến sỹ của quân đoàn 203 ai cũng coi chuyện húc cổng Dinh là 1 trong những cái gì đấy hết mức độ bình thường. Chính bạn dạng thân lái xe tăng 390 Nguyễn Văn Tập cũng nói rằng, trong đội hình tiến công có hàng trăm chiếc xe, không xe 390 húc thì sẽ có xe khác húc đổ cổng Dinh Độc lập. Không tính ra, sự tuyên truyền của ta hồi trước sở hữu nặng tính biểu tượng. Do thế, bạn ta ngợi ca hành vi cắm cờ như một hành động anh hùng, thông báo giờ phút chiến thắng của cách mạng và sự cáo tầm thường của tổ chức chính quyền Sài Gòn. Vị vậy, mọi fan lại vô tình nhận định rằng xe 843 của anh ấy Thận húc cổng Dinh bởi anh ấy là bạn cắm cờ. Một số trong những tay thợ vẽ “vườn” của tuyên huấn Binh chủng Tăng Thiết gần kề cũng nhờ vào tấm hình ảnh chiếc xe cộ vào sau mang số 846 đang hiên ngang nằm trong lòng cổng Dinh nhằm vẽ lại, với viết lên kia số hiệu 843. Thấy tranh đẹp, Binh chủng Tăng Thiết gần kề đặt làm con số lớn bằng sơn mài để triển khai quà tặng chính thức của binh chủng. Tai sợ hơn nữa, những nhà làm cho sách giáo khoa lại lấy luôn tư liệu tuyên truyền của báo chí, tuyên huấn làm chính sử, rồi chuyển vào sách giáo khoa kế hoạch sử. Chính vì vậy mới dẫn đến chuyện cậu học sinh tiểu học cãi cô giáo là: “xe của tía em new là xe đầu tiên húc đổ cổng Dinh Độc lập”.

Xem thêm:

Đến tận đều ngày tháng bốn năm 2020, có một số người vẫn đồng ý cho rằng xe pháo 843 tranh công của xe pháo 390, vẫn đồng ý cho là anh Bùi quang Thận cướp công đồng đội. Họ bao gồm bình phẩm, thừa nhận xét khiến phản cảm vào dư luận, làm giảm dáng vóc chiến công chung vĩ đại của dân tộc. Vị vậy, là người vào cuộc, tôi xin một lần nữa nói về chuyện này đến rõ ràng, dứt điểm để tránh mọi tranh cãi, hiểu lầm về sau. Theo một số trong những nguồn tin là sau 30 tháng bốn năm 1975, câu hỏi nhầm lẫn này là vì có một chỉ thị miệng từ bỏ “trên xuống” là không tuyên truyền về xe cộ 390 bởi đây là một mẫu T-59 do trung quốc chế tạo, mà khi đó, quan hệ tình dục giữa việt nam và china lại đang lập cập xấu đi. Bởi vậy, tuyên huấn chỉ triệu tập đến việc cung cấp thông tin ca ngợi hành động cắm cờ bên trên nóc Dinh Độc lập của đại nhóm trưởng Bùi quang Thận nhưng không nói những về cái xe tăng làm sao húc đổ cổng Dinh đầu tiên. Mặc dù nhiên, việc chiếc xe 390 húc đổ cổng Dinh thì cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 203 thời đó hầu như ai ai cũng biết. Năm 1978, sách “Một số trận chiến đấu của bộ đội Thiết giáp- Tập 2” vì chưng Bộ tứ lệnh Thiết giáp xuất bản đã và đang ghi nhận xe pháo tăng 390 là xe trước tiên húc đổ cổng Dinh Độc lập. Đặc biệt, năm 1995, một tấm ảnh của người vợ nhà báo người Pháp có tên Franxoa De Mulde xuất hiện. Trong buổi hội thảo do Binh chủng Tăng Thiết gần cạnh tổ chức, tư lệnh Đoàn Sinh hưởng vốn chưa hẳn cán bộ cũ của binh đoàn 203, lại ko được ban ngành giúp việc cung cấp tư liệu lịch sử dân tộc “Một số trận chiến đấu của cục đội Thiết giáp” do bộ Tư lệnh Tăng Thiết ngay cạnh xuất bản năm 1978, trong đó đã ghi dìm xe 390 là xe cộ húc cổng thiết yếu Dinh Độc lập, đã thừa nhận tấm hình ảnh của công ty báo Pháp là một phát hiện mới.

Kể từ đó, báo chí lại một phen nổi sóng nhưng là ngợi ca xe 390. Thậm chí họ còn ví von là xe cộ 390 sẽ húc đổ cánh cổng Dinh như “húc đổ thành lũy cuối cùng của chính sách thực dân vẻ bên ngoài mới”. Ngay cả VTV3 khi làm chương trình “Người đương thời” cũng xoáy vào ý đó. Họ đến phỏng vấn tôi, tôi trả lời thẳng : “Là người dân đất Việt, nước có giặc thì đi đánh giặc. Hết giặc rồi thì về nhà bới đất lật cỏ làm ăn. Chuyện đó là bình thường. Đối với riêng biệt kíp 390, Nhà nước và quân team cũng đâu có ruồng rẫy họ. Trừ anh Tập ra quân cuối năm 1976, còn anh Toàn, anh Phượng đều được giữ lại phục vụ quân đội đến đến lúc về hưu. Riêng anh Nguyên, quân đội đến đi đào tạo sĩ quan, tuy thế rồi chính anh ấy xin chuyển ngành khi đang là trung úy. Thật sự, đó là lúc chả ai thích ở trong quân đội”. Thậm chí, vì thực tiễn đấy nên khi dựng phim, công ty báo Tạ Bích Loan bảo tôi : “Anh thông cảm, đoạn chất vấn anh, chúng em không phát được. Anh xem trên mạng vậy !”.

Còn đối với những những chủ kiến cho rằng anh Bùi quang quẻ Thận cướp công, nói cho công bằng thì anh ấy không cướp công của ai cả. Bằng hữu ở xe cộ 390 thì cũng chỉ có ý kiến về câu hỏi anh ấy ko nói gì về xe cộ 390 và các xe pháo khác trong solo vị mà chỉ nói về hành động của mình khi trả lời đài báo. Về chuyện này thì cũng xin mọi người thông cảm. Khi trả lời phỏng vấn, phóng viên họ đưa ra câu hỏi nào thì trả lời câu hỏi đó. Thậm chí còn bị cắt xén, biên tập theo ý định của họ đề nghị nó ko thật hoàn chỉnh. Bạn dạng thân tôi lúc theo dõi các cuộc phỏng vấn thì thấy chủ yếu họ hỏi anh ấy: xe cộ anh tiến vào Dinh Độc lập thế nào? Anh nghĩ gì khi quyết định nhảy xuống cắm cờ? Quá trình vào Dinh cắm cờ diễn ra như thế nào? v.v.. Thì anh ấy không có điều khiếu nại nhắc đến xe khác cũng là chuyện đương nhiên. Cạnh bên đó, xe pháo tăng 843 cũng đích thực đã cán đích đầu tiên. Cái xe ấy đã dũng cảm lao vào cổng bất chấp ở vào đó có gì. Thật không may là cổng phụ nó lại hẹp rộng chiều rộng của xe cần xe bị kẹt lại. Vớ cả lũ họ hầu hết rất đáng được ca ngợi! Ấy thế mà họ cứ bị sở hữu tiếng oan bởi những người ko chịu hiểu rõ sự thật. Nói như vậy bởi có ai là nạn nhân của mình đâu. Là những người cùng đơn vị chức năng với những anh khi xâm lăng Dinh Độc lập, chúng tôi rất nhức lòng trước nỗi hàm oan của những anh!

Nói vậy để mọi bạn hiểu rằng có 1 thời cách tuyên truyền, cách biên soạn lịch sử theo định hướng như vậy đã dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc và làm “ngộ độc” cả dư luận. Và lúc đã bị “ngộ độc” trên diện rộng thì thật sự không hiểu nó sẽ tồn tại dai dẳng đến bao giờ?

Ngõ hầu giải độc phần nào cho những ngộ nhận ấy, trước trên đây tôi cũng đã song lần có ý kiến bao phủ chuyện này. Hôm nay thêm bài này tuy nhiên rất mong mỏi nó cũng là lần cuối. Trước lúc đăng bài, tôi đã gửi cho anh Vũ Đăng Toàn trưởng xe cộ 390 để xin ý kiến. Anh hoàn toàn nhất trí không gia nhập gì. Rất mong muốn các bạn hiểu cho đúng và mở lòng yêu thương tới mức Đại nhóm 4 của chúng tôi. Đã có nhiều chiến sỹ C4 không thể trên cõi đời, nhưng tất cả những fan còn lại, chúng tôi đều hòa hợp và yêu thương quý trọng nhau. Lúc hội ngộ, không có bất kì ai còn giữ lại tên riêng rẽ mà đều gọi nhau bằng biệt danh “Quê”- Niềm tự hào của bộ đội xe tăng !