TIA CỰC TÍM CÓ ĐỘC HẠI HAY KHÔNG

*

Bối Cảnh

elamiya.com lời khuyên một kế hoạch phân lớp nhằm giảm tgọi mức độ phơi lây truyền cùng với SARS-CoV-2, loại vi-rút ít gây nên COVID-19. Một chiến lược được phân tầng phối kết hợp nhiều chiến lược chống dự phòng nlỗi áp dụng khẩu trang liên tiếp cùng đúng cách, thông gió, giữ khoảng cách, dọn dẹp vệ sinh cùng khử trùng cùng lau chùi tay.

Bạn đang xem: Tia cực tím có độc hại hay không

Các hình thức can thiệp vào hệ thống thông gió có thể góp sút số lượng phân tử vi-rút truyền lây lan (ví như SARS-CoV-2) vào không gian. Các hiệ tượng can thiệp vào hệ thống thông gió bao hàm Open sổ, sử dụng quạt vật dụng, bổ sung cập nhật hệ thống quạt/thanh lọc phân tử nhỏ tuổi trong bầu không khí cùng với hiệu suất cao (HEPA) với bổ sung chiếu xạ đào thải được vi khuẩn bởi tia cực tím vùng bên trên căn chống (UVGI).Tờ biết tin này trình bày thông báo về UVGI vùng trên căn phòng, rất có thể gồm kết quả làm sút pkhá lan truyền SARS-CoV-2 vào một số trong những cửa hàng sinh hoạt theo team.


Thông tin phổ biến về UVGI

UVGI là gì?

Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia rất tím giỏi là UVGI, là phương thức sử dụng năng lượng cực tím (UV) nhằm phá hủy những nhiều loại vi rút, vi khuẩn cùng nấm. Thiết bị UVGI phạt ra tích điện UV-C, tất cả bước sóng ngắn lại là những tia UV-A và UV-B xuim thấu với ít gây khủng hoảng rủi ro rộng mang lại sức mạnh nhỏ tín đồ. UVGI vùng trên căn chống là chỉ vùng diệt trùng bởi tích điện UV được đặt cao hơn đầu tín đồ trong các chống mà họ hiện hữu. Năng lượng này góp tàn phá các mầm căn bệnh vào không gian sống căn uống chống địa điểm nó được phóng phù hợp. Thiết bị được lắp ráp nhằm tránh cho người vào phòng bị tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

UVGI vùng trên cnạp năng lượng phòng chuyển động như vậy nào?

Không khí đi từ luồng không khí qua vùng khử trùng trải qua các hệ thống HVAC, quạt lắp thêm và/hoặc cửa sổ mở.Mầm dịch trong không gian bị tàn phá sau khi chúng chào đón một lượng tích điện UV thích hợp. Các phân tử đó vẫn giữ lại vào bầu không khí cơ mà không thể năng lực gây căn bệnh nữa.

Lưu ý: Với những hạt vi-rút ít vào không khí, hệ thống UVGI vùng trên căn phòng triển khai thay đổi chất lượng bầu không khí theo giờ đồng hồ, hệt như việc gửi không gian sạch mát vào trong không gian.

*

Lưu ý khi áp dụng UVGI vùng trên căn phòng

Những địa điểm đặc biệt độc nhất yêu cầu đặt UVGI là phần đa không gian vào bên bao gồm nguy hại cao. Đó là: Khu vực có khả năng bao gồm tín đồ bệnh cao hơn nữa (ví dụ như chống y tá trường học, phòng chờ căn bệnh viện).Những không gian đông người, rõ ràng là địa điểm nhưng chưa khẳng định được chứng trạng sức khỏe của tín đồ hiện diện làm việc đó (ví dụ như phòng TAND, hiên chạy dọc, khu vực ngủ nghỉ ngơi trong khu vực trú ẩn cho những người vô gia cư).Không gian chỗ fan ta đề nghị cởi khẩu trang chống bụi để ẩm thực ăn uống (ví dụ như căn-tin ngôi trường học/học viện chuyên nghành, quán ăn, chống giải lao).Bất cđọng khu vực như thế nào nặng nề gia hạn khoảng cách buổi tối tđọc 6 feet với những người khác.UVGI được khuyên ổn dùng trong những không gian không có khối hệ thống HVAC cơ khí hoặc không đủ, giỏi chỗ cần thiết gia hạn tài năng thông gió tự nhiên và thoải mái rất đầy đủ xung quanh năm. Các không khí đề xuất cao tối tgọi 8 feet nhưng mà ưu tiên è cao tối tphát âm 8.5 feet, kết phù hợp với luồng không gian để lưu giữ gửi bầu không khí (ví như quạt ở vận tốc chậm). UVGI vùng trên căn uống chống là ko quan trọng trong môi trường xung quanh ngoại trừ ttách, như khoanh vùng ngồi sinh sống không khí mở kế bên ttách.

Xem thêm:

Trước đây, UVGI đã được áp dụng như vậy nào?

UVGI vùng trên căn phòng đã có sử dụng vào hơn 70 năm nhằm loại bỏ mầm bệnh vào không khí. Kể từ năm 1950, hàng loạt nghiên cứu về hệ thống UVGI vùng trên căn chống vẫn triệu tập vào điều hành và kiểm soát sự truyền nhiễm của dịch lao phổi (TB). Hướng dẫn bây giờ pdf icon<6 MB, 87 trang> từ bỏ elamiya.com với Viện Sức Khỏe và An Toàn Lao Động (NIOSH) về xây dựng, lắp ráp, thí nghiệm với quản lý bình yên đến hệ thống UVGI vùng trên căn uống phòng các dựa vào công nghệ cùng bằng xác nhận tiễn để kiểm soát bệnh dịch lao phổi (TB).


UVGI cùng SARS-CoV-2

Hệ thống UVGI vùng trên cnạp năng lượng chống hoàn toàn có thể được áp dụng nhằm kiểm soát và điều hành SARS-CoV-2 nhỏng một cách thức thông gió hữu dụng nhằm quan tâm đến trong bài toán sút sự nhiễm của mầm bệnh truyền lây lan.UVGI ko thay thế sửa chữa mang lại nhu cầu làm cho sạch sẽ giỏi vô trùng những bề mặt chỗ rất có thể hiện diện giọt phun SARS-CoV-2.

Lắp đặt với bảo trì

Hệ thống UVGI vùng trên cnạp năng lượng phòng thường xuyên có thiết kế tương thích với không gian địa điểm thực hiện. Các hệ thống buộc phải được thiết kế với, lắp đặt và thử nghiệm với sự cung cấp của một Chuyên Viên HVAC có trình độ hoặc một nhà cung cấp khối hệ thống UV uy tín. Những chuyên gia này còn có công cụ cùng kinh nghiệm tay nghề nhằm hỗ trợ một khối hệ thống bình an và hiệu quả, bao hàm lắp đặt cùng lựa chọn địa điểm phù hợp cho đồ vật, đấu nối năng lượng điện tuân thủ hiện tượng và đào tạo áp dụng đúng cách dán.Một căn phòng điển hình nổi bật cùng với diện tích S sàn 500 feet vuông (ft2) thường đang thử khám phá bao gồm hai mang đến tía máy UV.giá thành lắp ráp khối hệ thống trong không gian 500 ft2 xấp xỉ từ bỏ $1.500 mang lại $2.500.Sau lúc lắp ráp, hệ thống ít khi nên duy trì. Đèn cần được vậy new một lần/năm, mặc dù một số trong những nhà chế tạo cung cấp loại đèn gồm kế hoạch cố kỉnh mới sau hai năm. Nếu đèn bị bao phủ những vết bụi, rất có thể dọn dẹp và sắp xếp Khi đã tắt đồ vật, vệ sinh bởi rượu cồn vệ sinh.Bất cđọng bao giờ rất cần được gia hạn đèn xuất xắc lúc người lao rượu cồn buộc phải va mang lại Quanh Vùng ngay gần xà nhà (ví dụ như để bảo trì đèn khí, kiểm tra thiết bị báo khói), lắp thêm UV bắt buộc được tắt đi.Công nhân bảo trì phải được đào tạo và giảng dạy đặc biệt quan trọng trước lúc cách xử trí các hệ thống UVGI.

Lưu ý Lúc thực hiện

Hệ thống UVGI vùng trên cnạp năng lượng phòng đã được sử dụng bình yên cùng tác dụng trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, năng lượng UV chiếu thẳng tốt làm phản hấp thụ vào không khí có bạn hiện diện sẽ sở hữu nguy cơ tạo tổn sợ tạm thời mang lại mắt hoặc da. Sự cung cấp của một chuyên viên HVAC có chuyên môn hoặc nhà cung ứng khối hệ thống UV uy tín đã đảm bảo an toàn hệ thống được lắp đặt đúng cách dán, nhằm tích điện UV được hấp thụ vào không khí phía bên trên vị trí gồm fan hiện diện với hoạt động bình an.Hệ thống bắt buộc được kết nối với công tác năng lượng điện riêng rẽ sao để cho tinh giảm tiếp cận so với fan bình thường, nhân viên cấp dưới hoặc tự nguyện viên không được giảng dạy cai quản hệ thống. lấy ví dụ, hãy suy nghĩ sử dụng công tác làm việc bao gồm khóa hoặc sắp xếp công tắc nguồn nghỉ ngơi khoanh vùng tinh giảm, chỉ gồm nhân viên được đào tạo và giảng dạy bắt đầu được tiếp cận bởi Việc sử dụng khóa và chìa. Việc này ngnạp năng lượng chứng trạng đèn UV vô tình bị bật hoặc tắt và được cho phép thứ được tắt đi an ninh Khi quan trọng mà lại ko sợ bị bật quay trở lại trong khi được bảo trì.Năng lượng UV-C rất có thể gây hại cho thực thứ được đặt vào vùng vô trùng (ví dụ như bên trên đầu giá sách giỏi kệ cao). Năng lượng này cũng rất có thể làm cho bề mặt trang bị gỗ hoặc giấy ốp tường không được rõ hoặc xấu trở về phương diện thẩm mỹ (hầu như các một số loại sơn tường cùng trần không trở nên ảnh hưởng). bởi thế, cần cẩn trọng lúc lắp đặt khối hệ thống UVGI vùng trên căn chống trong những không gian nơi tất cả những cụ thể bản vẽ xây dựng tinh xảo cùng cây trồng.

Lựa chọn khối hệ thống UVGI vùng trên căn uống phòng

Nên chú ý Khi áp dụng UVGI sinh hoạt khu vực nơi đầy đủ tín đồ rất có thể tiếp cận vùng diệt trùng của máy UVGI ngay gần xà nhà (ví dụ như bộ sưu tập phía bên trên, nệm tầng). Việc này bao gồm xem xét lại các phương án phòng phòng ngừa bình an, dán nhãn dán cánh bảo sống vị trí đặt UVGI cùng hỗ trợ cho nhân viên tất cả trình độ được không còn xa lạ với sản phẩm.elamiya.com ko giới thiệu đề xuất ủng hộ tốt phản nghịch đối bất kể đơn vị phân phối tuyệt sản phẩm nào. Hỏi ý kiến một Chuyên Viên UVGI đáng tin tưởng (công ty phân phối máy UVGI hoặc một chuyên gia kiến tạo khối hệ thống UVGI nhiều gớm nghiệm), fan vẫn nắm vững lý giải của NIOSH cho UVGI vùng bên trên căn chống, nhằm xây dựng và lắp đặt hệ thống. Khuyến khích quý khách hỏi chuyên gia lên tiếng về những hạng mục lắp đặt trước, thí nghiệm để đảm bảo an toàn bình an cho những người hiện diện vào phòng và tổ chức đào tạo và huấn luyện đi kèm theo cùng với hệ thống. Không mướn đơn vị thầu giới thiệu phần đa tulặng ba chưa được minh chứng giỏi cung cấp có hạn vào tiến độ kiến tạo, lắp đặt và vận hành. Để thuê chuyên gia, hãy: Yêu cầu cung cấp minh chứng đăng ký cùng với Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) với danh mục các dự án lắp ráp UVGI. Thương hiệu thêm vào đồ vật UV treo tường hoặc thả tự trần nhà đề nghị được ĐK với EPA cùng đơn vị cung ứng phải gồm danh mục đáng kể các dự án lắp ráp UVGI, ưu tiên dự án công trình trong số bệnh viện bài bản vừa và bự.Cân nhắc hỏi về các một số loại bảo vệ năng suất mà công ty tiếp tế tốt Chuyên Viên rất có thể cung cấp cùng liệu bọn họ bao gồm những lịch trình huấn luyện và giảng dạy tuyệt bảo trì liên tiếp cho người sử dụng thành phầm không.