TẠI SAO LẠI BẮN 21 PHÁT ĐẠI BÁC

trong không ít nghi lễ trọng thể của rất nhiều quốc gia, bạn ta thường tổ chức bắn 21 phát đại bác. Vậy bắt đầu của nghi tiết này là gì?
quan sát và theo dõi trên
*

có rất nhiều cách lý giải về tục lệ bắn 21 phát đại bác. Chuyên gia quân sự Mỹ Rod Powers, dựa trên tư liệu của Hội lịch sử vẻ vang Hải quân cùng Trung trọng điểm Quân sử Lục quân đã giới thiệu cách giải thích về nghi tiết này trong 1 bài viết đăng trên trang điện tử About.com như sau:

Việc phun đại chưng để nghênh đón sẽ tồn tại trong vô số thế kỷ. Những chiến binh thời thời trước đã mô tả ý định tự do của mình bằng câu hỏi đặt vũ khí tại một vị trí làm sao đó khiến cho các trang bị này vô hại. Thực tiễn này thông dụng toàn cầu; phụ thuộc vào thời điểm, khoanh vùng và nhiều loại vũ khí mà hành động cụ thể sẽ không giống đi. Chẳng hạn, một cỗ lạc sinh sống Bắc Phi đã kéo mũi giáo trên đất để thông tin rằng họ không tồn tại ý định thù địch.

Bạn đang xem: Tại sao lại bắn 21 phát đại bác

Ảnh minh họa của AP.

Cũng thời xưa, đã thành thông thường một nhỏ tàu chiến khi đi vào trong 1 cảng “phe mặt mình” đã phải phun đại chưng để chứng minh rằng những khẩu đại bác bỏ trên tàu đã hết đạn.

Truyền thống mừng đón bằng đại bác bắt nguồn từ thế kỷ 14, khi súng và đại bác được đưa vào sử dụng trong quân đội. Do súng ống thời này chỉ có một viên đạn vào nòng cần một lúc khai hỏa, súng sẽ vô hại.

Ban đầu tàu chiến phun bằng 7 khẩu đại chưng – số lượng 7 có lẽ được chọn lọc do ý nghĩa sâu sắc về khía cạnh chiêm tinh học và kinh thánh.

Thực tế thì tín đồ ta đã nhận diện được 7 hành tinh, và hành trình dài của khía cạnh Trăng đổi khác cứ sau 7 ngày. Ghê thánh khẳng định, Thiên Chúa nghỉ ngơi vào ngày thứ 7 của quá trình sáng tạo ra thế giới, cùng rằng từng năm sản phẩm 7 là 1 trong những năm nghỉ phép, sau 7 lần năm lắp thêm 7 như vậy sẽ là một trong năm Đại xá.

Các pháo nhóm trên khu đất liền tất cả nguồn hỗ trợ thuốc súng to hơn, đề xuất ứng với mỗi phát đại bác trên tàu chiến, pháo trên bộ hoàn toàn có thể bắn cho tới 3 phát. Vì chưng vậy số lượng phát đạn mà lại đại bác bờ biển khơi sẽ bắn là 3x7=21. Hệ số 3 này có lẽ được lựa chọn do chân thành và ý nghĩa huyền bí của số lượng 3 trong không ít nền cao nhã cổ xưa.

Thuốc súng xa xưa gồm hầu hết là natri nitrat đề xuất dễ bị hỏng trong môi trường ngoài biển. Khi nitrate potassium được dùng để làm chế dung dịch súng (và nâng cấp chất lượng dung dịch súng), thì tàu quanh đó biển có thể thực hiện bắn 21 vạc đại bác.

Trong nhiều năm, bài toán bắn đại chưng nghi lễ giao hàng cho nhiều mục đích khác nhau, với số lượng khẩu pháo được áp dụng cũng không giống nhau tùy theo từng nước.

Vào năm 1730, hải quân Anh quy định sử dụng 21 cỗ đại bác trong số những ngày lưu niệm nhất định. Mãi tới số đông năm sau đó của ráng kỷ 18, nghi lễ này mới mang tính bắt buộc khi tiếp nhận Hoàng gia Anh.

Thời đó, nghi lễ đón nhận bằng 21 vạc đại chưng trở thành nghi lễ tối đa mà tổ quốc này giành cho quốc gia khác.

Phong tục khác nhau giữa những cường quốc biển đã kéo theo sự nhầm lẫn trong cách chào và đáp lại lời chào.

Anh Quốc, cường quốc biển trông rất nổi bật trên nhân loại trong ráng kỷ 18 với 19, vẫn ép các non sông yếu hơn nên chào trước. Và trong 1 thời kỳ nhất định, những vương quốc nhận được nhiều phát đại bác bỏ chào mừng rộng so với những nền cùng hòa.

21 phân phát đại chưng tại lâu đài Edinburgh (Scotland, vương quốc Liên hiệp Anh với Bắc Ireland) mừng sinh nhật nữ giới hoàng. Ảnh: Edinphoto.org.uk.

Cuối cùng, thông qua thỏa thuận, thế giới đã thống tốt nhất nghi lễ mừng đón bằng 21 phạt đại bác. Riêng nước mỹ mãi mang lại tháng 8/1875 mới nhất trí theo nghi lễ này.

Xem thêm:

Trải trải qua không ít năm, nghi thức tiếp nhận bằng đại bác bỏ của quốc gia mỹ đã biến đổi đáng kể. Năm 1810, Bộ chiến tranh Mỹ xác định nghi lễ nghênh đón bởi loạt đại bác sẽ có số phạt đại bác bỏ bằng cùng với số bang của nước Mỹ, lúc đó là 17 bang. Vào ngày lễ hội Độc lập của nước Mỹ, tất cả các cơ sở quân sự của Mỹ sẽ bắn 17 vạc đại bác vào tầm khoảng 13h. Tổng thống Mỹ cũng khá được nhận “số phân phát đại bác” chào đón bằng số bang của nước Mỹ mọi khi ông mang đến thăm những đơn vị quân đội.

Vào năm 1818, lần thứ nhất Hải quân Mỹ giới thiệu quy định ví dụ về phương pháp thực hiện tại nghi lễ chào bởi đại chưng (mặc cho dù hoạt động tiếp nhận bằng đại bác đã ra mắt trước lúc có các quy định bằng văn bản).

Quy định đó nêu rõ rằng “Tổng thống Mỹ đã được tiếp nhận bằng 21 vạc đại chưng nếu ngài cho thăm một con tàu của hải quân Mỹ”. (Khi này, số bang tại nước mỹ là 21).

Ngoài việc bắn đại bác để chào đón Tổng thống và những nguyên thủ, hải quân Mỹ cũng có truyền thống tiến hành lễ phun pháo quốc gia vào ngày 22/2 (sinh nhật Washington, Tổng thống thứ nhất của nước Mỹ) cùng ngày 4/7 (ngày Tuyên bố Độc lập của nước Mỹ).

Văn phiên bản còn công cụ rõ như sau: “Vào lễ kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, cờ sẽ được kéo lên vào lúc bình minh. Nếu điều kiện thời ngày tiết và yếu tố hoàn cảnh cho phép, những tàu của hải quân khi ngơi nghỉ trong cảng sẽ được trang hoàng cùng giữ như vậy cho đến khi hạ cờ vào thời gian hoàng hôn. Vào khoảng bình minh, giữa trưa và hoàng hôn, từng tàu gồm từ 6 đại chưng trở lên sẽ tiến hành bắn 21 phạt đại bác”.

Văn phiên bản có đoạn “Vào ngày 22/2 – lưu niệm sinh nhật Washingnton, mỗi tàu thủy quân có từ bỏ 6 khẩu đại bác bỏ trở lên sẽ bắn 21 phân phát đại bác vào tầm khoảng giữa trưa.”

Ngày nay ngơi nghỉ Mỹ, 21 vạc đạn đại bác được phun để tôn vinh một lá quốc kỳ nước nào đó, nguyên thủ của một quốc gia, mtv trong một mái ấm gia đình hoàng gia, Tổng thống Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ, với tân Tổng thống Mỹ không nhậm chức.

Người Mỹ cũng bắn 21 phân phát đại bác vào lúc trưa ngày tổ chức tang lễ đương kim Tổng thống, cựu Tổng thống, cùng tân Tổng thống, vào sinh nhật Washington, Ngày những Tổng thống, ngày Quốc khánh 4/7.

Vào ngày Tưởng niệm, Mỹ bắn đại chưng để tưởng niệm, đồng thời nhằm cờ rủ.

Tại những cơ sở quân sự Mỹ gồm đủ điều kiện, họ rất có thể bắn bằng 50 khẩu đại bác vào thời gian cuối ngày tổ chức tang lễ của một vị Tổng thống, cựu Tổng thống hoặc Tổng thống mới đắc cử.

Loạt đại bác cũng dành cho các lãnh đạo thời thượng trong quân team và chỉ huy dân sự của Mỹ và những nước khác. Số đại chưng được sử dụng luôn luôn là số lẻ và tùy thuộc vào cung cấp bậc, địa điểm của lãnh đạo. Chẳng hạn, Phó Tổng thống Mỹ, bộ trưởng liên nghành Quốc phòng Mỹ, bộ trưởng liên nghành Lục quân, bộ trưởng liên nghành Không quân và bộ trưởng liên nghành Hải quân Mỹ - mỗi chức vụ đầy đủ được “nhận” 19 khẩu. Các vị tướng tá cấp cao nhất trong quân đội Mỹ (Tư lệnh thủy quân lục chiến, lãnh đạo các chiến dịch hải quân, tham mưu trưởng Lục quân với Không quân) – từng vị nhận “17 phạt đại bác”. Những tướng 4 sao và đô đốc khác cũng khá được hưởng tiêu chuẩn chỉnh 17 cỗ đại bác. Tướng tá 3 sao thì thừa nhận mức 15, tướng 2 sao là 13, còn tướng mạo 1 sao thì được “11 phát”.

Loạt đạn súng trường. (Ảnh minh họa của sternfannetwork.com).

Tại những tang lễ theo nghi tiết quân nhóm Mỹ, bạn ta thường tận mắt chứng kiến 3 loạt đạn được bắn để tôn vinh cựu binh quá cố. Fan ngoại đạo thường xuyên nhầm đây là nghi thức 21 phân phát đại bác. Kỳ thực, câu chuyện hoàn toàn khác. Cha loạt đạn sẽ là đạn súng trường, chứ không hẳn đại bác.

Bất cứ ai được quyền tận hưởng tang lễ quân sự chiến lược Mỹ (nói chung là những quân nhân bị tiêu diệt khi xúc tiến nhiệm vụ, các cựu binh cao tuổi, bao gồm công trạng…) đang được vinh danh bằng 3 loạt đạn súng trường cùng một đội nhóm tiêu binh. Đội nổ súng hoàn toàn có thể có con số súng tùy ý, thường là 8 khẩu pháo trường. Một hạ sĩ quan đang phụ trách chi tiết về vấn đề bắn. Cho dù đội bắn gồm 3, 8, xuất xắc 10 tín đồ thì họ cũng chỉ bắn 3 lần (tức 3 loạt).

Ba loạt bắn này xuất phát từ nghi thức trận mạc xưa. 2 bên đối nghịch sẽ kết thúc bắn để thu dọn thi hài tử sĩ bên trên chiến trường. Lúc 1 bên nổ 3 loạt súng thì điều đó có nghĩa rằng họ sẽ thu dọn xong tử thi tử sĩ cùng sẵn sàng thường xuyên trận đánh.