HÀNH TINH NÓNG NHẤT TRONG HỆ MẶT TRỜI

Vệ tinh CHEOPS của châu Âu được phóng lên vũ trụ từ thời điểm tháng 12 năm kia vừa tò mò ra giữa những hành tinh nóng độc nhất từ trước mang lại nay.

Bạn đang xem: Hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời


*

Kính viễn vọng không khí CHEOPS đã phát hiện hành tinh ngoài trái đất WASP-189 b - Ảnh: express.co.uk


Vệ tinh kiếm tìm kiếm những hành tinh ko kể hệ phương diện Trời CHEOPS của châu Âu được phóng lên vũ trụ từ tháng 12 năm kia vừa tò mò ra giữa những hành tinh nóng độc nhất vô nhị từ trước đến nay, nơi mà ngay cả những kim loại như sắt cũng biến thành bốc tương đối và biến thành khí.

Phát hiện nay được chào làng trên tập san Astronomy & Astrophysics cho thấy hành tinh mới chọn cái tên là WASP-189b, được xếp vào các loại sao Mộc cực nóng, vì đó là một địa cầu khí to con giống như sao Mộc với có nhiệt độ rất cao. Trái đất này đang ở biện pháp Trái Đất khoảng 326 năm ánh sáng.

Đặc biệt, WASP-189b xoay quanh sao của nó ở khoảng cách gần gấp đôi mươi lần so với Trái Đất - khía cạnh Trời. địa cầu này cũng chỉ mất 2,7 ngày để hoàn tất quỹ đạo xoay quanh sao trung tâm. Điều bất thần là ngôi sao mà toàn cầu này quay quanh cũng có nhiệt độ khôn cùng nóng, nóng hơn Mặt Trời khoảng 2 nghìn độ C. Bên trên thực tế, nó nóng đến mức trong khi phát sáng blue color lam.

Tác giả bao gồm của nghiên cứu, nhà thứ lý học thiên thể Monika Lendl trên Đại học Geneva, Thụy Sĩ, lý giải rằng độ sáng cực đại vì sức nóng của ngôi sao sáng này đang giúp những nhà thiên văn học tập phát chỉ ra nó trong vũ trụ bao la.

"Vì ngôi sao 5 cánh này vô cùng sáng, nên shop chúng tôi đã tận dụng vấn đề đó để đo ánh sáng và ánh sáng của hành tinh. Nhiệt độ độ bề mặt của thế giới này lên đến mức 3.200 độ C", ông Lendl mang đến biết.

Xem thêm:

Toàn cỗ hành tinh nóng, sáng với khác thường. Chỉ một trong những ít hành tinh được biết thêm đến có thể tồn tại bao quanh những ngôi sao nóng và sáng như vậy. WASP-189b được xem như là hành tinh sáng nhất cho tới nay.

Cũng như hành tinh nóng, ngôi sao sáng trong địa cầu này có một vài đặc tính thú vị ham mê sự quan tiền tâm của đa số nhà nghiên cứu.

"Chúng tôi phát hiện nay rằng ngôi sao này cũng tương đối thú vị. Ngôi sao 5 cánh này không tròn hoàn hảo. Vùng xích đạo của ngôi sao to hơn và hạ nhiệt so cùng với vùng cực, khiến cho ngôi sao trông sáng hơn khi ở vùng cực. Nó xoay quanh rất cấp tốc đến nỗi vùng xích đạo của ngôi sao 5 cánh bị kéo ra. Cung ứng sự bất đối xứng là thực tiễn WASP-189b có quỹ đạo nghiêng, nó không dịch rời xung quanh xích đạo mà trải qua gần cực của ngôi sao", ông Lendl mang lại biết.

Thông tin về quy trình nghiêng của địa cầu được những nhà nghiên cứu đặc trưng quan tâm bởi vì điều này cho biết thêm rằng tại một thời điểm nào đó trong định kỳ sử, hành tinh này vẫn bị ảnh hưởng bởi các hành tinh hoặc ngôi sao khác, đẩy nó tới vị trí gần với ngôi sao 5 cánh hơn. Điều này hoàn toàn có thể làm sáng sủa tỏ bí ẩn về phương thức hình thành những khối khí nóng to đùng này.

Phát hiện mới đã minh chứng năng lực của vệ tinh kiếm tìm kiếm CHEOPS, chất nhận được đo đạc độ sáng của những thiên thể xa xăm với độ chủ yếu xác tuyệt vời và hỗ trợ đặc điểm vô cùng chi tiết. Trong tương lai, số đông sứ mệnh tiếp theo sau của vệ tinh này là hàng ngàn hành tinh được xếp vào dạng từ khôn xiết Trái đất mang lại thiên thể kích thước Hải vương vãi Tinh.