ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC LÀ GÌ

Các ấn phẩm của trung quốc có bản đồ 'đường lưỡi bò' đã gia nhập vào nước ta bằng nhiều bé đường bỏ mặc chế độ kiểm duyệt được cho là 'hà khắc' ở đây.


Mới trên đây nhất, một du khách người Việt phạt hiện doanh nghiệp dịch vụ lữ hành Saigontourist phát mang đến khách ẩn phẩm du ngoạn có hình hình ảnh bản thứ với mặt đường lưỡi trườn (đường chín đoạn) mà trung hoa tự vẽ với tự tuyên cha vùng chủ quyền trên biển khơi Đông.


Ông T.Đ.H ở thành phố hcm đặt tua của Saigontourist hôm 17/10 với được giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - phượng hoàng Cổ Trấn của Trung Quốc.


Nhân viên của Saigontourist tiếp đến đưa cho ông một cuốn sách dày khoảng 100 trang trình làng cảnh đồ gia dụng tại vị trí này. Ông T.Đ.H cho hay xem tới sát cuối cuốn sách thì vạc hiện phiên bản đồ china có in con đường lưỡi bò phi pháp, theo Thanh Niên.

Bạn đang xem: Đường lưỡi bò của trung quốc là gì


Đây không hẳn là lần đầu tiên các ấn phẩm của trung hoa có in phiên bản đồ bao gồm đường lưỡi trườn được có trót lọt vào Việt Nam, vượt qua nhiều cổng kiểm duyệt. Nhiều ấn phẩm như vậy thậm chí còn đã được giới thiệu rộng rãi cho công chúng Việt Nam.


Ồn ào nhất, new đây, là việc việt nam cấm chiếu bộ phim truyền hình hoạt hình Abominable (tên phim giờ đồng hồ Việt là Everest - fan tuyết bé bỏng nhỏ), một sản phẩm hợp tác giữa công ty Pearl Studio của china và DreamWorks Animation, vì có cảnh bản đồ mặt đường lưỡi bò.


Thế nhưng trước khi bị cấm, phim này đã làm được chiếu trót lọt sát 10 ngày tại khối hệ thống rạp của CJ CGV làm việc Việt Nam. Chỉ mang lại khi không ít người dân xem phát hiện phim có hình hình ảnh bản đồ trung hoa với con đường lưỡi bò, xuất hiện thêm trong 2 đoạn với 4 cảnh quay, và báo cáo trên mạng xã hội, thì cơ quan tác dụng mới vào cuộc.


Tháng trước, tại nơi buôn bán quốc tế phượt 2019 tại TP hồ nước Chí Minh, giới chức phát hiện tờ rơi quảng bá du ngoạn Trung Quốc gồm hình đường lưỡi bò được doanh nghiệp Hola trung quốc phát cho khách.

Xem thêm: Trang Chủ Tt Đào Tạo Từ Xa Kinh Tế Quốc Dân Tuyển Sinh Đh Từ Xa Năm 2019


Năm ngoái, phim Điệp vụ đại dương đỏ của china được chiếu thoáng rộng tại Việt Nam cho đến khi khán giả phát chỉ ra trong phim có đoạn nói biển cả Đông là của Trung Quốc.


*

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Đình Phú


Chụp lại hình ảnh,

Hình tất cả chèn Đường Lưỡi trườn đi kèm nội dung bài viết của học giả trung quốc trên tạp chí Geoscience


Các vụ việc nói trên thường xuyên xảy ra, cho thấy Trung Quốc có rất nhiều bước đi 'âm thầm và xảo quyệt' nhằm tuyên truyền tự do của mình trên biển khơi Đông, như đánh giá của ông Nguyễn Đình Phú, phó giáo sư tại Đại học tập UCI, California.


Các kênh tiếp thị đường lưỡi trườn của Trung Quốc có thể là qua phim ảnh, ấn phẩm du lịch, giáo dục, hoặc những tạp chí kỹ thuật quốc tế.


Trong bài vấn đáp với elamiya.com Tiếng Việt vào thời điểm tháng 3/2019, giáo sư Phú nói do đặc điểm công việc, ông thường xuyên đọc các tài liệu kỹ thuật và phát chỉ ra rằng Trung Quốc vừa mới đây cố tình gửi đường Lưỡi trườn hay có cách gọi khác là đường chín đoạn vào các ấn phẩm khoa học quốc tế.