ĐIỀU TRỊ BỆNH QUAI BỊ Ở NGƯỜI LỚN

Quai bị là một trong dịch truyền truyền nhiễm cung cấp tính, hay lộ diện nhiều vào ngày xuân, hè, tuy vậy dịch hoàn toàn có thể xẩy ra xung quanh năm kể cả vào mùa thu, đông. Bệnh thường xuyên phát triển thành dịch ngơi nghỉ đông đảo bè phái đông đảo nhỏng đơn vị tthấp, trường học tập.

*

Ảnh minh họa

Đây là 1 bệnh ôn hòa tuy nhiên nếu như không được phát hiện nay nhanh chóng và khám chữa kịp thời hoàn toàn có thể tạo ra mọi biến đổi hội chứng gian nguy nhỏng viêm não, viêm màng não, quan trọng đặc biệt nguy hại tuyệt nhất là viêm sưng tinh hoàn, thường là một trong những mặt, xẩy ra trường đoản cú trăng tròn - 30% ngơi nghỉ phái mạnh trưởng thành.

Bạn đang xem: Điều trị bệnh quai bị ở người lớn

Thời gian lây là từ bỏ 6 ngày trước lúc toàn phạt và đến 2 tuần sau khoản thời gian có triệu hội chứng bệnh lý.

Triệu chứng:

Khi bị nhiễm vi khuẩn quai bị, đa số người bệnh thấy giận dữ từ một - 2 ngày trước lúc những triệu bệnh lộ diện.

- Bệnh nhân bị sốt cao (39 - 400C) vào 3 - 4 ngày, tan nước bong bóng, sưng vùng mang tai, dấu hiệu dễ dìm biết nhất là má sưng khổng lồ, rất có thể sưng một bên phương diện rồi lan thanh lịch bên đó hoặc sưng phía 2 bên và một thời gian.

- Bệnh hay trường đoản cú ngoài sau một tuần lễ mang đến 10 ngày. Sau kia người mắc bệnh được miễn dịch suốt thời gian sống.

- Bệnh quai bị ở người béo thường nặng với có rất nhiều phát triển thành hội chứng rộng ngơi nghỉ trẻ nhỏ còn nếu không được phân phát hiện mau chóng cùng chữa bệnh đúng lúc hoàn toàn có thể bao gồm những phát triển thành chứng; tiêu biểu căn bệnh quai bị sinh hoạt đàn bà gồm tnhị vào 3 tháng đầu của thai kỳ rất có thể khiến sẩy thai hoặc sinch nhỏ dị hình, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc tnhì chết lưu giữ.

Khi mắc quai bị, nếu như không được khám chữa đúng lúc với đúng chuẩn, bệnh nhân rất có thể bị gần như biến đổi chứng nguy nan, như:

- Viêm tinch hoàn:Thường gặp gỡ độ tuổi mới lớn, hiếm chạm chán ngơi nghỉ trẻ em dưới 2 tuổi và tín đồ bự trên 40 tuổi, lộ diện sau khoản thời gian sưng tuyến đường mang tai 1 - 2 tuần. Bệnh nhân nhức tinch hoàn chuẩn bị sưng, kế tiếp tinc hoàn sưng to vội 3 - 4 lần bình thường. Thường thì sưng một bên, cũng rất có thể sưng hai bên, sau 2 tuần new không còn sưng. Sau 2 mon new reviews được tinh trả gồm teo hay là không. Tỷ lệ teo tinc hoàn vày quai bị là 30 - 40%. Nếu bị teo tinh trả 2 bên thì khả năng vô sinch rất cao.

- Viêm phòng trứng:Chi hữu 7% những ngôi trường phù hợp mắc dịch trong tuổi sau dậy thì (hi hữu Khi vô sinh). Nếu truyền nhiễm căn bệnh làm việc thiếu phụ mang thai 3 tháng đầu có công dụng gây dị hình tnhị, sảy tnhì. Nhiễm bệnh vào 3 tháng cuối có thể tăng nguy hại tnhì chết giữ hoặc đẻ non.

Xem thêm:

- Viêm óc hoặc viêm màng não: Thường mở ra sau 7-10 ngày cùng với triệu chứng nhức đầu rất lớn với cứng cổ.

Phòng với điều trị:

Tiêm vaccin chống bệnh: Biện pháp chống căn bệnh quai bị có ích độc nhất vô nhị là tiêm vaccin. Vaccin chống căn bệnh quai bị gồm tính năng kích say đắm mang đến trẻ nhỏ sản sinh chống thể chống quai bị kháng thể đạt tới độ cao nhất sau khoản thời gian tiêm chủng 6 - 7 tuần.

Số lần tiêm:

- Nếu ban đầu tiêm tự 9 tháng tuổi: tiêm 3 lần, lần 1 thời gian 9 mon tuổi, lần 2 sau lần 1 sáu mon, lần 3 Lúc tthấp từ bỏ 4-12 tuổi.

- Nếu bước đầu tiêm tự 12 mon tuổi: tiêm 2 lần, lần 1 dịp 12 tháng tuổi lần 2 từ bỏ 4-12 tuổi.

- Tiêm chủng cấp bách được hướng đẫn mang lại trẻ từ bỏ 12 tháng tuổi, tthấp thiếu niên cùng bạn mập nếu sẽ tất cả xúc tiếp cùng với người mắc bệnh quai bị dẫu vậy chưa có tiểu sử từ trước mắc quai bị với không được tiêm chủng theo kế hoạch phòng bệnh quai bị.

- Trong ngôi trường hợp không có chống chỉ định và hướng dẫn, vaccin cần phải tiêm ko muộn hơn 72 giờ kể từ thời điểm bao gồm xúc tiếp cùng với người bệnh.

Để chủ động chống bệnh dịch quai bị, nên triển khai giỏi các giải pháp sau:

- Thường xuyên ổn rửa tay cùng với xà phòng.

- Bảo đảm lau chùi và vệ sinh nhà ở, lớp học, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là mặt đường thở.

- khi gồm người mắc bệnh bắt buộc mang lại ngủ tận nhà (khoảng tầm 10 ngày) để rời nhiễm cho người khác.

- lúc tất cả người bị bệnh hoặc nghi hoặc bị bệnh buộc phải cho tức thì cơ sở y tế sẽ được xét nghiệm, support, hành xử kịp lúc, nhất là cùng với rất nhiều ngôi trường thích hợp bị khó khăn nuốt, nghẹt thở, viêm tinc hoàn.

Bs. Phạm Anh Tuấn

Phú trách rưới Khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Quận 11

http://benhnhietdoi.vn/chuyen-de/chi-tiet/quai-bi/4

https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/benh-quai-bi-dang-vao-mua-eeb6f5d9e1ee1d6dcb9226359fca7721.html