CUỘC CHIA TAY CỦA NHỮNG CON BÚP BÊ

Truyện Cuộc chia tay của rất nhiều nhỏ búp bê của Khánh Hoài giành giải nhì, trích vào tuyển tập thơ văn uống được giải thưởng cuộc thi viết về quyền trẻ nhỏ vì chưng Viện Khoa học giáo dục tổ chức triển khai cứu trợ trẻ em Thụy Điển – 1992.Truyện viết về cuộc chia ly đầy xúc rượu cồn với phần lớn cảm tình chân tình của nhì bằng hữu ruột khi gia đình đổ vỡ. Nhân đồ dùng đó là Thành với Tdiệt.

Bạn đang xem: Cuộc chia tay của những con búp bê


*
Trang Dimple
*
” Cuộc chia ly của rất nhiều nhỏ búp bê” của Khánh Hoài là 1 trong mẩu chuyện vô cùng cảm đụng của nhì hình họa em Thành Và Thủy
 Tác Phđộ ẩm “Cuộc chia ly của những nhỏ búp bê”- Khánh Hoài

Mẹ tôi, giọng khản đặc, từ bỏ trong màn nói vọng ra:-Thôi, hai đứa liệu nhưng mà lấy phân tách vật chơi ra đi.

Vừa nghe thấy nắm, em tôi bất giác run lên bần bật, ghê hoàng chuyển cặp đôi mắt vô vọng nhìn tôi. Cặp mắt Black của em lúc này bi hùng thăm thoắm, hai bờ ngươi vẫn sưng mọng lên bởi khóc các.Đêm qua, cơ hội như thế nào tự dưng tỉnh, tôi cũng nghe tiếng nức nở, tức tởi của em. Tôi cứ đọng phải cắn chặt môi để khỏi bật báo cáo khóc khổng lồ, cơ mà nước đôi mắt cứ đọng tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai tay áo.

Sáng nay dậy sớm, tôi khẽ mở cửa rón rón rén ra đi vườn cửa, ngồi xuống nơi bắt đầu cây hồng xiêm. Chợt nghe tiếng hễ phía đằng sau, tôi con quay lại: em tôi đã theo ra từ dịp làm sao. Em âm thầm đặt tay lên vai tôi. Tôi kéo em ngồi xuống với khẽ vuốt lên mái đầu.

Chúng tôi cứ ngồi im như thế. Đằng đông, ttránh hửng dần. hầu như nhành hoa thược dược trong sân vườn đã nhoáng hiện nay vào màn sương mau chóng và bước đầu khoe bộ cánh rực rỡ tỏa nắng của bản thân mình. Lũ chlặng sâu khiêu vũ nhót trên cành cùng chiêm chà hiếp kêu. Ngoài con đường, giờ đồng hồ xe pháo vật dụng, tiếng ô tô và giờ đồng hồ thủ thỉ của những người đi chợ mọi khi một ríu ran. Chình ảnh thiết bị vẫn tiếp tục nlỗi trong ngày hôm qua, hôm kia thôi mà sao tai ương giáng xuống đầu đồng đội tôi nặng năn nỉ cố gắng này .mái ấm tôi tương đối trả. Anh em tôi khôn cùng tmùi hương nhau. Phải nói em tôi khôn cùng ngoan. Nó lại khéo tay nữa. Hồi còn học tập lớp Năm, gồm lần tôi đi soccer, bị xoạc một miếng áo khôn cùng to. Sợ chị em đánh, tôi cứ ngồi lì không tính kho bãi không dám về. Nghe bầy bạn méc, em đang lấy kim đã cho thấy tận sảnh chuyên chở. Nó bảo:

-Anh tháo dỡ áo ra, em với lại mang lại. Em vá khéo, chị em chần chừ được đâu.Nhìn bàn tay mảnh mai của em nữ tính đưa mũi klặng thonạp năng lượng thranh ma, thiếu hiểu biết nhiều sao tôi thấy hối hận quá. Lâu nay, mải vui chơi và giải trí bạn bè, chẳng cơ hội làm sao tôi để ý mang lại em… Từ đấy, chiều như thế nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi thay tay nhau vừa đi vừa truyện trò.Vậy mà lại lúc này, anh em tôi sắp phải xa nhau chừng. cũng có thể đang cách nhau chừng tồn tại. Lạy ttách trên đây chỉ là một trong những giấc mơ. Một giấc mơ thôi.Nhưng ko, có giờ dxay lẹp xẹp vào đơn vị cùng tiếng chị em tôi:– Thằng Thành, bé Tdiệt đâu?Chúng tôi lag bản thân, ríu rít dắt nhau đứng dậy

– Đem phân tách đồ dùng chơi ra đi! – Mẹ tôi sai bảo. Tbỏ msống khổng lồ đôi mắt như tín đồ mất hồn, loạng doãi dính vào cánh tay tôi. Dìu em vào vào công ty, tôi bảo– Không buộc phải phân chia nữa. Anh mang đến em vớ.

Tôi nhắc lại nhì bố lần, Tbỏ bắt đầu đơ mình nhìn xuống. Em khổ cực lắc đầu:-Không, em ko đem. Em nhằm không còn lại mang lại anh.

-Lằng nhằng mãi. Chia ra! – Mẹ tôi quát và khó tính đi về phía cổng.

Em tôi sụt sịt bảo:

-Thôi thì anh cứ chia nhỏ ra vậy.

Đồ đùa của Shop chúng tôi cũng chẳng có không ít. Tôi dành hầu hết cho em: bộ tú lơ khơ, bàn cá vật liệu bằng nhựa, hầu hết nhỏ ốc biển và bộ chỉ color. Tdiệt chẳng quan tâm mang lại cthị xã đó, mắt nó cứ ráo hohình họa chú ý vào không gian, thỉnh phảng phất lại mức lên khe khẽ. Nhưng Khi tôi vừa mang nhị con búp bê trường đoản cú trong gầm tủ ra, đặt lịch sự hai phía thì em bỗng nhiên tru tréo lên giận dữ:

-Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ cùng với bé Em Nhỏ ra à? Sao anh ác thế!Tôi chú ý em bi tráng bã:

– Thì anh đang nói với em rồi. Anh mang lại em toàn bộ.

Tôi đặt bé Vệ Sĩ vào cạnh con Em Nhỏ thân gò đồ vật nghịch của Thủy. Cặp đôi mắt em nhẹ lại, tuy nhiên bỗng nghĩ về ra điều gì, em lại kêu lên:

– Nhưng điều đó đem ai gác đêm mang lại anh?

Tôi nhếch mép cười cay đắng. Trước đây tất cả thời kì tôi toàn mê ngủ thấy ma. Tdiệt bảo: “Để em bắt bé Vệ Sĩ gác cho anh”.

Em buộc nhỏ dao díp vào sườn lưng con búp bê lớn cùng đặt ở đầu nệm tôi. Đêm ấy, tôi không mộng mị thấy ma nữa. Từ đấy, về tối về tối, sau khoản thời gian học tập hoàn thành bài xích, Tdiệt lại “võ trang” mang đến con Vệ Sĩ cùng mang để lên trên đầu nệm tôi. Buổi sáng sủa, em tháo dỡ dao ra, đặt nó về khu vực cũ, cạnh nhỏ Em Nhỏ. Hai con quàng tay lên vai nhau thân thiết. Từ khi trở về nhà tôi, chúng chưa phải xa nhau ngày như thế nào, phải hiện nay thấy tôi rước phân tách bọn chúng ra, Tdiệt không Chịu đựng đựng nổi. Chúng tôi cđọng ngồi thừ ra, chẳng ao ước chia thoa cũng chẳng ước ao thu lại nữa. Một lát sau, em tôi đem đặt nhị bé búp bê về nơi cũ. Chúng lại thân mật quàng tay lên vai nhau và âu yếm ngước chú ý Cửa Hàng chúng tôi. Thủy bỗng dưng trnghỉ ngơi đề nghị vui vẻ:

-Anh coi chúng đang cười cợt kìa!

Tôi nuốm thăng hoa theo em, tuy nhiên nước mắt đang ứa ra.

Bỗng Tbỏ lại xịu mặt xuống:

-Sao ba mãi ko về nhỉ? Vậy nên là em ko được kính chào ba trước khi đi.

Tôi quan sát sang cửa ngõ chống cha. Mấy ngày rồi, tía vẫn mất tích. Tôi xót xa nhìn em. Bao giờ đồng hồ nó cũng kỹ lưỡng và hiếu hạnh điều đó.

Xem thêm:

-Hay anh dẫn em đến ngôi trường một thời gian.

*
“Cuộc chia tay đột ngột thừa. Thuỷ như người mất hồn, phương diện tái xanh như tàu lá

Tôi đứng lên, mang chiếc khăn uống phương diện ướt đưa mang lại em. Tbỏ vệ sinh nước đôi mắt rồi soi gương, chải lại tóc. Anh em tôi dẫn nhau ra đường. Em nắm chặt tay tôi với nnghiền gần kề vào giống như các ngày còn nhỏ. Chúng tôi đi chầm đủng đỉnh trên con phố đất đỏ thân thuộc của thị làng quê hương. Đôi thời gian, đùng một cái em dừng lại, đôi mắt cđọng quan sát đau đáu vào một trong những cội cây hay là một ngôi nhà làm sao kia, toàn rất nhiều cảnh rất gần gũi trên tuyến phố Shop chúng tôi đã tải hàng trăm ngàn lần trường đoản cú thusống ấu thơ

Gần trưa, Shop chúng tôi bắt đầu ra đến trường học tập. Tôi dẫn em đi học 4B. Cô giáo Tâm vẫn giảng bài bác. Chúng tôi đứng nép vào một trong những gốc cây trước lớp. Em gặm chặt môi tĩnh mịch, mắt lại đăm đăm quan sát mọi Sảnh trường, từ cột cờ mang đến tnóng bảng tin cùng hầu hết gạch than vẽ ô ăn uống quan tiền trên htrằn gạch ốp. Rồi em bật lên khóc tỉ ti.

-Ôi, em Thủy! – Tiếng kêu sửng nóng của gia sư làm cho tôi giật mình.

Em tôi lao vào lớp:

-Thưa cô, em mang đến xin chào cô… – Thủy nức nở

Cô Tâm ôm chặt đem em:

– Cô biết cthị trấn rồi. Cô thương em lắm!

Và cô con quay xuống lớp:

-Bố bà bầu bạn Tbỏ quăng quật nhau. Thủy yêu cầu xa lớp ta, theo bà bầu về quê ngoại.

Một giờ đồng hồ “ồ” nổi lên bỡ ngỡ. Cả lớp sững sờ. Đã có giờ khóc khóc lóc của mấy đứa bạn thân. Vài đứa bạo dạn quăng quật số ghế, đi lên ráng chặt mang tay em tôi nhỏng chẳng mong mỏi tránh. Toàn hầu hết bạn đánh chuyền, tiến công chắt, tất cả mẫu kẹo, trái táo Apple cũng để dành phần nhau trong veo mấy năm qua…

Cô giáo Tâm gỡ tay Tbỏ, vận tải phía bục, mngơi nghỉ cặp đem một quyển sổ cùng rất loại cây bút thứ nắp kim cương đưa cho em tôi cùng nói:

-Cô tặng ngay em. Về trường mới, em nỗ lực tiếp thu kiến thức nhé!

Em đặt cấp quyển sổ cùng cây bút lên bàn:

– Thưa cô, em không đủ can đảm nhận… em ko được tới trường nữa.

– Sao vậy? – Cô Tâm sửng sốt.

– Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ tậu mang đến em một thúng hoa quả nhằm ra chợ ngồi buôn bán.

“ Ttách ơi !”, cô giáo tái phương diện cùng nước đôi mắt tầm tã. Lũ bé dại cũng khóc mỗi khi một to nhiều hơn. Cuối cùng, sợ hãi làm tác động mang đến giờ đồng hồ học, em tôi ngửng đầu lên, nức nở:

-Thôi, em kính chào cô ngơi nghỉ lại. Chào tất cả chúng ta, tôi đi.

Tôi dắt em thoát khỏi lớp. hầu hết thầy cô xong giảng bài bác, ái hổ hang nhìn theo Shop chúng tôi. Ra ngoài ngôi trường, tôi bỡ ngỡ thấy hồ hết fan vẫn vận chuyển thông thường cùng nắng và nóng kim cương ươm phủ lên chình ảnh đồ dùng.

Vừa cho tới bên, tôi đã thấy một chiếc xe mua đỗ trước cổng. Mấy người láng giềng đã góp mẹ tôi khuân đồ đạc và vật dụng lên xe cộ Cuộc chia ly bất ngờ đột ngột thừa. Thủy như fan mất hồn, khía cạnh tái xanh nhỏng tàu lá. Em chạy vội vào vào bên mlàm việc áo quan đồ vật nghịch của chính nó ra. Hai con búp bê tôi vẫn đặt gọn gàng vào trong các số ấy. Thủy đem nhỏ Vệ Sĩ ra đặt lên trên giường tôi, rồi thốt nhiên ôm ghì rước con búp bê, hôn gấp rút lên khía cạnh nó và thì thào:

Vệ Sĩ thân thiết ngơi nghỉ lại nhé! Tại lại gác mang đến anh tao ngủ nhé! Xa mi, bé Em Nhỏ đang buồn lắm đấy, dẫu vậy biết có tác dụng ráng nào…

Em khóc nức lên cùng chạy lại nạm tay tôi dặn dò:

Anh ơi! Bao giờ áo anh bao gồm rách nát, anh tìm đến vị trí em, em vá đến, anh nhé…

Tôi khóc nút lên. Mẹ tôi từ bỏ quanh đó đi vào. Mẹ vuốt tóc tôi cùng thanh thanh nắm tay em ThủyĐi thôi con.

Qua màng nước mắt, tôi quan sát theo người mẹ và em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm bé búp bê. Em đi nkhô nóng về mẫu giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào bé Vệ Sĩ.

Em để nó nghỉ ngơi lại – Giọng em ráo hoảnh – Anh buộc phải hẹn với em ko bao giờ để chúng nó ngồi giải pháp xa nhau. Anh ghi nhớ chưa? Anh hẹn đi

Anh xin hứaTôi khóc lóc trả lời với đứng nhỏng chôn chân xuống khu đất, chú ý theo loại bóng bé nhỏ bé dại lảo đảo của em tôi trèo lên xe pháo. Chiếc xe mua rồ sản phẩm, lao ra ngoài đường với pngóng đi mất hút.