Cách sử dụng atlat địa lí việt nam

(Trung trung ương luyện thi Đại học Đa Minh) – Atlat Địa lý việt nam hỗ trợ chúng ta đến 70% lượng kiến thức môn Địa lý và rất có thể lấy một nửa số điểm trong bài xích thi nếu biết cách sử dụng. Do đó các bạn cần học tập cách thực hiện Atlat kết quả nhất


Nếu biết thực hiện quyển Atlat Địa lý một phương pháp có tác dụng thì các bạn sẽ không còn lo ngại vì bắt buộc ghi nhớ không hề ít số liệu và những địa danh. Gắng vì nên nhớ không còn số liệu vào chương trình, chúng ta hãy học cách sử dụng quyển Atlat.

Bạn đang xem: Cách sử dụng atlat địa lí việt nam


4. Biết thực hiện đủ số bạn dạng đồ vào Atlat cho một câu hỏi:Những thắc mắc cần dùng những trang bạn dạng đồ trong Atlat để trả lời như:

1. Nuốm chắc những ký hiệu trong chú thích của bản đồ

Học sinh nên nắm chắc các ký hiệu chung về khoáng sản, nông nghiệp, công nghiệp, lâm ngư nghiệp… sống trang 3 của quyển Atlat, bởi vì một số bản đồ trong Atlat ko in chú giải kèm theo bạn dạng đồ như bạn dạng đồ tài nguyên trang 8, bạn dạng đồ công nghiệp phổ biến trang 21, nông – lâm nghiệp trang 18, 19…

2. Biết khai quật biểu đồ gồm trong các bạn dạng đồ của Atlat:

Thông thường xuyên mỗi phiên bản đồ ngành gớm tế đều phải sở hữu từ 1 mang lại 2 biểu thứ (cột, đường, tròn…) bên cạnh thể hiện nay sự tăng, giảm về cực hiếm tổng sản lượng, về diện tích (đối với các ngành nông-lâm nghiệp) của các ngành khiếp tế, HS nên biết cách khai thác các biểu đồ trong các bài có tương quan để đỡ bắt buộc nhớ những số liệu vào phần lý thuyết.


*

3. Đọc kỹ câu hỏi và vận dụng vào Atlart :

Tất cả các thắc mắc có yêu thương cầu trình diễn về phân bố sản xuất hoặc yêu ước nói rõ ngành kia ở đâu, vì chưng sao sống đó… đều rất có thể dùng phiên bản đồ của Atlat để trả lời. Các câu hỏi có yêu cầu trình diễn tình hình cải cách và phát triển sản xuất hoặc vượt trình cách tân và phát triển của ngành này tốt ngành khác, HS cũng rất có thể tìm thấy một vài ba số liệu ở những biểu thiết bị trong Atlat.

Xem thêm:

4. Biết sử dụng đủ số phiên bản đồ vào Atlat cho một câu hỏi:

Trên đại lý nội dung thắc mắc cần xem phải vấn đáp một vấn đề hay nhiều vấn đề, HS rất có thể xác định những trang phiên bản đồ vào Atlat cần thiết dựa vào phần mục lục cuối cuốn Atlat (trang 31).

Những câu hỏi chỉ cần áp dụng một trang phiên bản đồ của Atlat để trả lời như:

“Hãy trình bày nguồn tài nguyên khoáng sản ở nước ta”. Với câu hỏi này chỉ sử dụng bản đồ “Địa chất-khoáng sản” ở trang 8 là đủ. “Hãy nhấn xét tình hình phân bố dân cư nước ta?”. Vào trường hợp này, chỉ cần dùng 1 phiên bản đồ “Dân số” sinh hoạt trang 15 là đủ.

Lựa lựa chọn những bạn dạng đồ cân xứng và sa thải những bản đồ không phù hợp ra ngoài

– Khi nhận xét tiềm năng cải tiến và phát triển cây công nghiệp, HS hoàn toàn có thể sử dụng bản đồ: đất, địa hình, khí hậu, dân cư… nhưng không phải sử dụng phiên bản đồ khoáng sản.– Khi reviews tiềm năng công nghiệp rất có thể sử dụng phiên bản đồ tài nguyên nhưng không phải sử dụng phiên bản đồ đất, nhiều khi không sử dụng bản đồ khí hậu…

Những câu hỏi cần dùng những trang bạn dạng đồ vào Atlat để vấn đáp như:

Những thắc mắc đánh giá chỉ tiềm năng (thế mạnh) của một ngành như:

Khi đánh giá tiềm năng của ngành công nghiệp năng lượng, HS không mọi chỉ sử dụng bạn dạng đồ khoáng sản để thấy khả năng phát triển các ngành công nghiệp này hơn nữa sử dụng phiên bản đồ công nghiệp để xem vai trò của ngành này với những ngành công nghiệp khác, sử dụng bạn dạng đồ sông ngòi để xem tiềm năng cách tân và phát triển thủy điện…

Những câu hỏi tiềm năng (thế mạnh) của 1 vùng kinh tế tài chính như:

Khi phân tích các thế mạnh của vùng Đồng bởi sông Hồng, HS nên dựa vào bản đồ vùng kinh tế Trung du miền núi phía bắc và vùng Đồng bởi sông Hồng trang 26 để xác minh giới hạn của vùng, so với những trở ngại và dễ dàng về vị trí vùng. Đồng thời HS phải ghi nhận đối chiếu giữa bản đồ vùng kinh tế với các bạn dạng đồ khác (như đất, khí hậu, sông ngòi, dân cư…) nhằm xác minh được rất đầy đủ các thế khỏe khoắn về điều kiện thoải mái và tự nhiên và kinh tế xã hội của vùng.