CÁCH SẮP XẾP MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Vậy, làm cố nào để rất có thể xếp mâm ngũ trái ngày Tết làm thế nào cho vừa đẹp, lại hài lòng nghĩa? Hãy cùng Dothi.net đọc nội dung bài viết dưới đây và khám phá nhé.

Bạn đang xem: Cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả tất cả những quả gì?

Trước lúc trả lời câu hỏi “mâm ngũ quả gồm những trái gì?”, thuộc Dothi.net tò mò một chút tin tức về mâm ngũ quả.

Theo nhà phân tích tâm linh Nguyễn Xuân Cường (làm vấn đề tại Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa truyền thống tín ngưỡng Việt Nam), ko phải gia đình nào cũng biết làm thế nào để chuẩn bị xếp, bày biện mâm ngũ quả sao để cho vừa bảo đảm an toàn được nhân tố phong thủy, lại vừa có thể đáp ứng được tính thẩm mỹ một cách xuất sắc nhất.


*

Mâm ngũ quả gồm những quả gì?

Hiện nay, tùy trực thuộc vào từng vùng miền, văn hóa khác nhau, mà mâm ngũ quả mọi nơi cũng có sự khác hoàn toàn nhất định.

1. Mâm ngũ quả miền bắc gồm đa số quả gì?

Đối với mâm ngũ quả sống miền Bắc, mọi tín đồ thường ưu tiên mang lại vấn đề màu sắc và sự cân đối âm dương. Những nhiều loại hoa quả thường được cung cấp trong mâm ngũ trái miền Bắc có thể kể mang đến như: chuối xanh, phật thủ, thanh long, cam, quýt, quất, bưởi, ớt...


*

Mâm ngũ quả miền bắc

2. Mâm ngũ quả khu vực miền nam gồm phần lớn quả gì?

Mâm ngũ quả khu vực miền nam thường gồm có loại quả theo thứ tự là: mãng cầu (na), quả sung, quả dừa, trái dứa, trái dưa, trái đu đủ, quả xoài,...


*

Mâm ngũ trái miền nam

3. Mâm ngũ quả khu vực miền trung gồm phần đa quả gì?

Các nhiều loại hoa trái trong mâm ngũ quả miền nam rất nhiều dạng, thường được ưu tiên về màu sắc như: thanh long, chuối, dứa, ớt, cam, quýt,...

Cách bố trí mâm ngũ quả ngày tết chuẩn chỉnh phong thủy

Đối cùng với mâm ngũ quả ngày tết khu vực miền bắc truyền thống, biện pháp sắp xếp phổ biến nhất là: đặt nải quả chuối còn xanh ở phía dưới cùng, ngay trên nải chuối, vị trí tại chính giữa là trái bưởi, rồi sắp đặt xung quanh là những nhiều loại quả có color nóng như quả ớt, trái cam, trái quýt,...Tùy ở trong vào thẩm mĩ cũng giống như sự khéo hoa tay của mọi cá nhân mà mâm ngũ quả sẽ có sự khác biệt trong cách bài bác trí, nhưng đông đảo yếu tố cơ bản thì vẫn như vậy.


*

Cách thu xếp mâm ngũ trái ngày tết chuẩn phong thủy

Hiện nay, một số mái ấm gia đình còn tô điểm mâm ngũ quả ngày đầu năm theo tử vi phong thủy để hoàn toàn có thể mang lại vượng khí cho cả gia đình trong thời gian mới. 5 nhiều loại quả trên mâm tượng trưng cho các yếu tố Phú - Quý - thọ - Khang - Ninh, hồ hết thể hiện mong ước của nhỏ người trong thời gian mới, để hoàn toàn có thể mang lại 1 năm an toàn và hạnh phúc.

Ngoài vấn đề tượng trưng đến 5 nguyên tố phú - quý - lâu - khang - ninh, khi sắp xếp mâm ngũ quả, gia công ty còn suy nghĩ sự thăng bằng âm dương hài hòa. Mọi trái cây, củ quả có color lạnh như bưởi, chuối xanh, xoài xanh, dừa,...tượng trưng cho âm, còn đều trái gồm màu rét như dứa, ớt, cam, quýt,...tượng trưng mang đến dương, âm khí và dương khí hài hòa, tạo nên sự cân bằng cân xứng nhất.

Xem thêm:


*

Còn đối với mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền nam, gia công ty thường chuẩn bị xếp các loại hoa trái với tên gọi tạo thành câu gồm nghĩa, bao gồm các nhiều loại trái cây lần lượt là: mãng mong (quả na), sung, dừa/dứa/dưa, đu đủ với quả xoài. Cách bố trí mâm ngũ quả miền nam cũng có phần dễ dàng hơn, không thật coi trọng color mà với phần chân thành và ý nghĩa là được: ưu tiên đầy đủ quả to duy nhất ở phía dưới, càng lên trên là hầu như quả nhỏ dại dần.

Ngoài ra, mặc dù cho là miền nào, thì khi bố trí mâm ngũ quả ngày tết, mọi tín đồ đều lưu ý đến yếu tố ngũ hành. Đủ 5 yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ sẽ bảo đảm an toàn mang đến sự cân bằng, hợp lý nhất.

Màu white tượng trưng mang đến mệnh Kim: trái lê, quả mận (roi),...

Màu xanh tượng trưng mang đến mệnh Mộc: chuối xanh, đu đầy đủ xanh, mãng cầu, dừa,....

Màu black tượng trưng mang lại hành Thủy: nho đen, măng cụt, những các loại quả gồm màu sậm,..

Màu đỏ tượng trưng đến hành Hỏa: thanh long, ớt, hồng,...

Màu rubi tượng trưng mang đến hành Thổ: xoài chín, bòng vàng, cam vàng,...

Như vậy, qua bài viết này, Dothi.net hi vọng người đọc biết phương pháp bài trí mâm ngũ quả ngày tết sao cho vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa bảo đảm an toàn được nhân tố phong thủy, tự đó có thể mang lại mối cung cấp vượng khí tối đa tương tự như một năm mới an ninh cho những thành viên trong gia đình.

nội dung bài viết có thể bạn quan tâm: Tết thì thầm ngũ quả cùng ngũ hành
Từ khoá : biện pháp xếp mâm ngũ trái ngày tết đẹp, dễ dàng và đơn giản và ý nghĩa