CÁC XÉT NGHIỆM CẦN THIẾT KHI MANG THAI

Xét nghiệm khi có thai để giúp đỡ mẹ bầu theo dõi được sự cải cách và phát triển của thai nhi tương tự như tình trạng sức khỏe của bạn dạng thân và có những hướng điều trị ví dụ nếu mở ra những nguy cơ vô ích xảy ra.

Tầm đặc trưng của các xét nghiệm khi sở hữu thai

Xét nghiệm khi mang thai, một trong những xét nghiệm được đề xuất cho toàn bộ các bà mẹ bầu như là một phần của việc quan tâm sức khỏe thường xuyên trước lúc sinh. Các xét nghiệm này có thể giúp search ra các vấn đề hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ biến hội chứng cho khung hình của bà bầu và cả thai nhi.

Bạn đang xem: Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai

10 xét nghiệm khi có thai đề xuất được tiến hành sớm

Các xét nghiệm khi với thai cần được thực hiện sớm, bao gồm:

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)Nhóm máuXét nghiệm nước tiểuNuôi ghép mẫu nước tiểuRubellaViêm gan B với viêm gan CNhiễm trùng lây qua con đường tình dục (STIs)HIVXét nghiệm lao (TB)Xét nghiệm virut Zika

Xét nghiệm máu cục bộ (CBC)

Xét nghiệm đối chiếu tế báo tiết là trong số những xét nghiệm khi sở hữu thai đặc biệt quan trọng mà các mẹ bầu nên thực hiện. Xét nghiệm CBC hoàn toàn có thể giúp các mẹ thai xác định:

Số lượng hồng cầu có thể cho thấy cơ thể có đang bị thiếu máu tốt không.Số lượng tế bào bạch cầu ccho thấy tất cả bao nhiêu tế báo giúp phòng lại bệnh dịch tất gồm trong ngày tiết của tín đồ mẹ.Số lượng đái cầu rất có thể tiết lộ liệu người bà bầu có gặp vấn đề về máu tụ hay không.
*

Xét nghiệm máu toàn cục (CBC)


Nhóm máu

Xét nghiệm đội máu là giữa những xét nghiệm khi với thai quan liêu trọng, giúp người mẹ bầu và những bác sĩ sẽ theo dõi được nhân tố Rh trong tiết của bạn. Rh là 1 protein có thể có trên mặt phẳng hồng cầu. đa số mọi người đều sở hữu yếu tố Rh tốt Rh dương tính. Những người khác không tồn tại yếu tố Rh là Rh âm tính.

Trong trường hòa hợp thai nhi là Rh dương tính và khung hình người chị em là Rh âm tính thì khung hình mẹ vẫn hoàn toàn có thể tạo ra các kháng thể hạn chế lại yếu tố Rh. Rất nhiều kháng thể này có thể làm hư tế bào hồng cầu của bầu nhi

Xét nghiệm nước tiểu

Vì sao bà mẹ bầu đề xuất xét nghiệm thủy dịch trong thời kỳ mang thai? vì trong nước tiểu hoàn toàn có thể kiểm tra các tế bào hồng cầu giúp xác định tài năng thai phụ có bị bệnh dịch về mặt đường tiết niệu tuyệt không; những tế bào bạch cầu sẽ khẳng định việc bị nhiễm trùng mặt đường tiết niệu hay các chất gulose trường hợp mức độ cao có thể là dấu hiệu của bệnh đái túa đường.

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng đo được lượng protein trường hợp nồng độ protein cao trong nước tiểu hoàn toàn có thể là tín hiệu của chi phí sản giật, trong những biến triệu chứng nghiêm trọng thường xẩy ra trong thời kỳ mang thai hoặc sau khoản thời gian em bé bỏng ra đời.

Nuôi cấy mẫu nước tiểu

Xét nghiệm nuôi ghép nước tiểu giúp bình chọn nước tè của sản phụ nhằm tìm ra rất nhiều vi khuẩn, mối cung cấp cơn gây nên bệnh truyền nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì chưng vậy bà mẹ đừng bỏ lỡ xét nghiệm khi sở hữu thai quan trọng đặc biệt này nhé.

Rubella

Rubella có thể gây phải dị tật bẩm sinh cho trẻ con nếu mẹ bầu bị nhiễm dịch trong quá trình mang thai. Vì chưng thế, xét nghiệm Rubella là trong số những xét nghiệm khi có thai cực kỳ quan trọng.

Đối với xét nghiệm Rubella, những bác sĩ sẽ triển khai lấy tiết của người bà mẹ để kiểm tra xem liệu trong vượt khứ đã từng bị truyền nhiễm Rubella hay đã làm được tiêm vắc – xin kháng lại bệnh lý này.

Nếu người phụ nữ chưa từng bị Rubella trước đó hoặc chưa tiêm chống thì điều cần làm là né tiếp xúc với bất kỳ người nào sẽ mắc bệnh dịch này trong thời kỳ với thai, vì khả năng lây lan của chính nó là khôn cùng cao.

Ngoài ra, giả dụ người chị em chưa tiêm vắc-xin thì nên cần tiêm ngay sau khi sinh, trong cả trong quá trình đang cho bé bú. Tuy nhiên, trong quá trình mang bầu thì người người mẹ không được phép tiêm ngừa Rubella.


*

Xét nghiệm Rubella


Viêm gan B cùng viêm gan C

Đối với thanh nữ khi mang thai trường hợp bị truyền nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C thì có thể truyền virus mang đến thai nhi. Vậy phải tất các thiếu phụ mang thai cần phải xét nghiệm câu hỏi nhiễm virus viêm gan B hay không.

Trong một trong những trường hợp, nếu gồm những tín hiệu về khả năng nhiễm viêm gan C thì sản phụ sẽ được chỉ định để thực hiện xét nghiệm ngay.

Có thể các bạn quan tâm:

Xét nghiệm NIPT là gì?

Xét nghiệm Double chạy thử và Triple Test

Khám bầu 12 tuần và các xét nghiệm quan trọng

Nhiễm trùng lây qua mặt đường tình dục (STIs)

Tất cả thiếu nữ khi sở hữu thai cần được làm xét nghiệm giang mai cùng chlamydia nhanh chóng trong thai kỳ. Vì hai căn bệnh này có thể gây ra những phát triển thành chứng cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Nếu rủi ro mắc bệnh, mẹ bầu đã được thực hiện điều trị kịp thời với hiệu quả. Nếu đàn bà có nguy hại mắc bệnh dịch lậu, tuổi từ 25 trở xuống hoặc sống trong khoanh vùng có tín đồ mắc bệnh cũng cần được đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm đề nghị thiết.

Xem thêm:

HIV

Nếu một thiếu nữ khi sở hữu thai bị lan truyền HIV thì kỹ năng cao là hoàn toàn có thể truyền vi khuẩn trực tiếp mang đến thai nhi. HIV tiến công các tế bào của khối hệ thống miễn dịch khung hình và tạo ra hội bệnh suy bớt miễn dịch (AIDS).

Trong trường hòa hợp không may, người mẹ đang sở hữu thai cùng bị lây nhiễm HIV thì có thể được hướng dẫn cho cần sử dụng thuốc hoặc thực hiện các bước khác để ngăn ngừa và bớt đáng kể nguy cơ tiềm ẩn lây truyền HIV trong khi mang thai, gửi dạ hoặc sinh nở. Vì chưng thế, xét nghiệm HIV là xét nghiệm khi với thai mẹ không nên bỏ qua.


*

Xét nghiệm HIV


Xét nghiệm lao (TB)

Những thiếu nữ có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh lao cao giống như những người bị lan truyền HIV hoặc sống gần cận với người mắc bệnh lao cũng cần được được triển khai loại xét nghiệm này ngay.

Xét nghiệm vi khuẩn zika

Đối với những thiếu nữ mang bầu nếu bao gồm đi du lịch qua các vùng dịch lây lan virus Zika thì cần thông báo ngay với những cán cỗ y tế để thực hiện những bước bình chọn để xem mẹ có hay không nhiễm loại virus này.

4 xét nghiệm khi sở hữu thai thực hiện ở tiến trình sau của bầu kỳ

Nếu như trong quy trình đầu của thời gian mang thai thì người mẹ bầu cần thực hiện 10 xét nghiệm khi với thai đề cập trên để đảm bảo an toàn sự an ninh cho sức mạnh thì trong quá trình sau gồm 4 xét nghiệm chủ yếu mà bà bầu bầu bắt buộc thực hiện. Đó là:

Lặp lại xét nghiệm máu cục bộ (CBC)

– Xét nghiệm phòng thể Rh

– Xét nghiệm sàng lọc glucose

– Liên mong khuẩn đội B (GBS)

Lặp lại xét nghiệm máu toàn thể CBC

Xét nghiệm tổng cỗ về máu sẽ giúp đỡ cho bà bầu bầu nắm rõ được thực trạng sức khỏe khoắn và tình trạng về sự việc thiếu máu tuyệt đông máu, vậy nên buộc phải phải tiến hành lặp lại xét nghiệm khi có thai này trong giai đoạn sau của thai kỳ.


Xét nghiệm phòng thể Rh

Nếu khung hình người chị em được xác định là Rh âm tính thì những bác sĩ sẽ triển khai lấy máu nhằm xét nghiệm tìm phòng thể Rh trong tầm từ tuần 28 mang đến 29 của thai kỳ. Nếu tác dụng không bao gồm kháng thể Rh thì sản phụ sẽ tiến hành tiêm mũi immunoglobulin Rh để ngăn khung hình tạo chống thể trong suốt thời hạn còn lại của bầu kỳ.

Còn trong trường hợp cơ thể xuất hiện chống thể Rh thì chị em bầu cần có chế độ quan tâm đặc biệt

Xét nghiệm lựa chọn glucose

Xét nghiệm chọn lọc glucose (đường) vào máu hay được thực hiện trong khoảng chừng từ tuần thứ 24 mang đến tuần 28 của bầu kỳ. Đây là một trong những xét nghiệm khi với thai quan lại trọng. Mật độ glucose cao đang là tín hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ bắt buộc nếu sản phụ có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh dịch tiểu mặt đường hoặc đã trở nên tiểu mặt đường thai kỳ trong lần mang thai trước thì bài toán sàng lọc yêu cầu được tiến hành ngay từ bỏ 3 tháng đầu của bầu kỳ.


*

Xét nghiệm liên ước khuẩn đội B (GBS)


Liên ước khuẩn nhóm B (GBS)

GBS là 1 trong những loại vi khuẩn sống trong cửa mình và trực tràng. Thường xuyên thì thiếu phụ không có ngẫu nhiên triệu hội chứng nào xuất hiện nhưng GBS hoàn toàn có thể truyền cho thai nhi trong lúc sinh. Số đông các em nhỏ bé bị GBS từ người mẹ thường không chạm chán vấn đề gì nhưng một số ít hoàn toàn có thể mắc một số loại bệnh dịch nhất định. 

Các bệnh này rất có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Vậy nên, GBS hay được phân phát hiện bởi xét nghiệm chắt lọc định kỳ được triển khai trong khoảng tuần từ 36 đến 38. Do đó, người mẹ bầu không nên bỏ qua xét nghiệm khi có thai đặc biệt quan trọng này.

Nếu tín đồ mẹ không may dương tính với công dụng xét nghiệm GBS thì hoàn toàn có thể sử dụng phòng sinh trong quy trình chuyển dạ để giúp đỡ em bé bỏng ngăn ngừa việc nhiễm bệnh.

Sự khác hoàn toàn giữa xét nghiệm gạn lọc và xét nghiệm chẩn đoán dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh ở bầu nhi

Các xét nghiệm tuyển lựa được thực hiện trong thời gian mang thai để review nguy cơ bầu nhi có một trong những dị tật bẩm sinh thông dụng hay không. Xét nghiệm chắt lọc không thể cho biết thêm thai nhi bao gồm thực sự bị dị tật bẩm sinh vậy nên không có rủi ro cho thai nhi khi làm cho xét nghiệm sàng lọc

Trong lúc đó các xét nghiệm chẩn đoán thực sự rất có thể phát hiện các vấn đề, nhưng chưa phải tất cả. Dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh được xác định là vị khiếm khuyết trong ren hoặc nhiễm nhan sắc thể. Xét nghiệm chẩn đoán có thể được thực hiện thay bởi vì sàng lọc nếu như một cặp vợ ông chồng có tiền sử gia đình bị dị dạng bẩm sinh, thuộc một nhóm dân tộc khăng khăng hoặc nếu cặp vợ ông xã đã bao gồm con bị dị tật bẩm sinh.

Các xét nghiệm chẩn đoán cũng là một trong những xét hàng đặc biệt và cần tiến hành cho tất cả đàn bà mang thai, bao gồm cả mọi người không tồn tại yếu tố nguy cơ.

Bước đầu tiên trong chọn lọc dị tật bẩm sinh là gì?

Sàng lọc các khuyết tật bẩm sinh ban đầu bằng cách review các yếu đuối tố nguy cơ của bạn mẹ. Những bác sĩ sẽ đưa ra một danh sách các thắc mắc có liên quan đến khám phá xem mẹ có các yếu tố rủi ro khủng hoảng như chi phí sử cá nhân hoặc mái ấm gia đình có bạn bị dị tật bẩm sinh hay không, bao gồm độ tuổi bên trên 35 hay là không hoặc đã từng bị tiểu đường trước đây.


*

Xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh


Xét nghiệm thể sở hữu (carrier screening)

Sàng thanh lọc thể mang là 1 trong những xét nghiệm khi với thai quan lại tọng, tất cả thể cho biết thêm người bà mẹ hoặc người phụ thân có xôn xao về gen nhất thiết nào không, ví dụ như xơ nang. Xét nghiệm thể mang rất có thể được tiến hành trước hoặc trong những lúc mang thai. Xét nghiệm này thường xuyên được ý kiến đề xuất nếu người thiếu nữ hoặc đối tác nam giới bị náo loạn di truyền, bao gồm con bị xôn xao di truyền, có tiền sử mái ấm gia đình bị náo loạn di truyền hoặc nằm trong nhóm dân tộc có nguy hại mắc các rối loạn thế thể.

Xét nghiệm sàng lọc khác mang đến dị tật bẩm sinh có thể được tiến hành trong kỳ mang thai là gì?

Các xét nghiệm sàng lọc bao hàm kiểm tra cực kỳ âm kết phù hợp với xét nghiệm huyết đo cường độ của một vài chất nhất định trong máu của bạn mẹ.

Xét nghiệm chẩn đoán dị tật bẩm sinh hoàn toàn có thể được thực hiện trong thời gian mang thai là gì?

Các xét nghiệm chẩn đoán dị dạng bẩm sinh bao hàm chọc ối, lấy mẫu lông nhung màng đệm và khám nghiệm siêu âm nhắm mục tiêu.

Lựa lựa chọn xét nghiệm dị dạng bẩm sinh

Xét nghiệm trước dị tật bẩm sinh sẽ có thể chấp nhận được người bà bầu lựa chọn quyết định về việc thường xuyên mang thai tuyệt không. Trường hợp trong ngôi trường hợp tiếp tục mang thai, thì người bà mẹ cần sẵn sàng sẵn lòng tin vì đứa trẻ lúc sinh ra sẽ có được những rối lạn đặc trưng và việc quan tâm là rất khó khăn khăn. Vậy nên trước khi đưa ra quyết định, người mẹ cần thảo luận trực tiếp với những bác sĩ để sở hữu một lựa chọn chính xác nhất.

Những thông tin hỗ trợ trong nội dung bài viết của khám đa khoa Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có đặc thù tham khảo, không sửa chữa thay thế cho câu hỏi chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage facebook của khám đa khoa Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin có ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/