Bống Bống Bang Bang Lên Ăn Cơm Vàng

tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1
*

Trong truyện cổ tích Tấm Cám , bao gồm lời thoại như sau: Bống bống bang bang, lên ăn uống cơm đá quý cơm tệ bạc nhà ta. Chớ nạp năng lượng cơm hẩm cháo hoa công ty người.

Câu nói đó diễn đạt sắc thái tiếng nói gì?

A. Giọng dọa dẫm, mắng nhiếc.

Bạn đang xem: Bống bống bang bang lên ăn cơm vàng

B. Giọng yêu thương, trìu mến, dỗ dành.

C. Giọng yêu thương thương, trách móc.

D. Giọng mến yêu, giận hờn, dọa dẫm.


*

Bống bống bang bang lên nạp năng lượng cơm xoàn cơm tệ bạc nhà ta chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người.Hãy nêu cảm nghĩ của người sử dụng . Văn cảm thụ


*

Bống bống bang bang

nhà mình thì ăn cơm vàng

đừng đần độn mà ăn thêm cháo hoa 

cơm haame của nhà người ta.......


Hãy phân tích các ngữ liệu dưới dây về khía cạnh từ ngữ (chú ý đa số từ ngữ in đậm) để minh chứng tiếng Việt thuộc mô hình ngôn ngữ đối chọi lập.

a)

Trèo lên cây bòng hái hoa,

Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân.

Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc,

Em đã bao gồm chổng anh tiếc lắm thay!

(Ca dao)

b)

Thuyền ơi gồm nhớ bến chăng, 

Bến thì một dạ khăng khăng hóng thuyền.

(Ca dao)

c)

Yêu trẻ, trẻ đến nhà; kính già, già để tuổi cho.

(Tục ngữ)

d)

Con đem con cá bống (1) ấy về thả xuống giếng mà nuôi. Mỗi bữa, đáng ăn ba chén bát thì con ăn uống hai, còn một rước thả xuống cho bống (2)... Nói xong, Bụt thay đổi mất. Tấm theo lời Bụt thả bống (3) xuống giếng. Rồi tự hôm ấy trở đi, cứ sau bữa ăn, Tấm rất nhiều để dành cơm, cất đưa ra cho bống (4) . Các lần nghe lời Tấm gọi, bống (5) lại ngoi lên phương diện nước đớp hồ hết hạt cơm trắng của Tấm ném xuống. Người và cá ngày một quen nhau, và bống (6) ngày một lớn lên trông thấy.

(Tấm Cám)


Lớp 11 Ngữ văn
1
0
Gửi bỏ

Hiện tượng không đổi khác hình thái của từ:

- Nụ tầm xuân (1): phụ ngữ của các động tự chỉ đối tượng người sử dụng của chuyển động hái

- Nụ khoảng xuân (2): nhà ngữ của cồn từ mở

- Bến (1): phụ ngữ nhiều động trường đoản cú nhớ

- Bến (2): chủ ngữ động từ đợi

- trẻ em (1): phụ ngữ của các động trường đoản cú chỉ đối tượng

- trẻ (2): chủ ngữ của cồn từ đến

- Bống (1): té ngữ chỉ đối tượng cho động từ đem

- Bống (2): vấp ngã ngữ đến động từ thả

- Bống (3): xẻ ngữ rượu cồn từ thả

- Bống (4) xẻ ngữ hễ từ giấu

- Bống (5) công ty ngữ hành động ngoi lên

- Bống (6): công ty ngữ của câu


Đúng 0

comment (0)

tìm câu kể ai làm cái gi ? cùng xác định thành phần chủ ngữ với vị ngữ vào từng câu kiếm được : bàn tay mềm ấm của tấm rắc đều những hạt cơm quanh bống ; tấm ngắm nhìn và thưởng thức bống;tấm nhúng bàn tay xuống nước vuốt nhẹ phía 2 bên lườn của cá;cá đứng im trong tay chị tấm ; tấm cíu sát mặt nước rộng chỉ nói cho bống nghe : bống bống ;bang bang ;như phát âm được tấm ; bóng quẫy đuôi với lượn lờ 3 vòng xung quanh tấm


Lớp 4 Ngữ văn
0
0
Gửi hủy
SGK trang 55

Hãy phân tích hồ hết ngữ liệu sau đây về mặt từ ngữ (chú ý gần như từ ngữ in đậm) để minh chứng tiếng Việt thuộc loại hình ngôn ngữ đối kháng lập.

-Trèo lên cây bòng hái hoa,

Bước xuống sân vườn cà hái nụ khoảng xuân

Nụ tầm xuân nở ra cánh biếc

Em có ck rồi anh tiếc nuối em thay

Thuyền ơi bao gồm nhớ bến chăng

Bến thì một dạ khăng khăng đợi thuyền

-Yêu trẻ, trẻ cho nhà;kính già, già nhằm tuổi cho.

-Con đem con cá bống ấy về thả xuống giếng mà lại nuôi. Mỗi bữa, đáng ăn uống ba chén bát thì con nạp năng lượng hai, còn một mang thả xuống cho bống…

Nói xong, Bụt trở thành mất. Tấm theo lời Bụt thả bống xuống giếng. Rồi trường đoản cú hôm ấy trở đi, cứ sau bữa ăn, Tấm phần nhiều để dành riêng cơm, che đưa ra mang lại bống. Những lần nghe lời Tấm gọi, bống lại ngoi lên khía cạnh nước đớp đều hạt cơm của Tấm ném xuống. Bạn và cá ngày một quen nhau với bống ngày 1 lớn lên trông thấy


Lớp 11 Ngữ văn khuyên bảo soạn bài xích Đặc điểm loại hình của giờ Vi...
0
0
nhờ cất hộ Hủy

Những câu nào dưới đây thuộc giao diện câu đề cập Ai làm gì?Bàn tay mền mại của Tấm rắc hồ hết những hạt cơm trắng quanh bống. Tấm ngắm nhìn bống. Tấm nhúng bàn tay xuống nước, vuốt nhẹ 2 bên lườn của cá Tấm Cám là 1 trong những câu chuyện cổ tích cực kỳ hay.


Lớp 4 giờ việt
4
0
giữ hộ Hủy

Tất cả


Đúng 0

phản hồi (0)

Bàn tay mền mại của Tấm rắc các những hạt cơm trắng quanh bống. Tấm ngắm nhìn và thưởng thức bống. Tấm nhúng bàn tay xuống nước, vuốt nhẹ phía hai bên lườn của cá 


Đúng 1
phản hồi (0)

Bàn tay mền mại của Tấm rắc đông đảo những hạt cơm quanh bống. Tấm ngắm nhìn và thưởng thức bống. Tấm nhúng bàn tay xuống nước,vuốt nhẹ hai bên lườn của cá 


Đúng 1
bình luận (0)

a) trong những câu phương ngôn sau, trong các câu phương ngôn sau, câu như thế nào là câu rút gọn gàng ? hầu hết thành phần làm sao của câu được rút gọn gàng ? Rút gọn như vậy để gia công gì ?

(1) người ta là hoa đất.

Xem thêm:

(2) Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

(3)Tấc khu đất tấc vàng.

(4)Nuôi lặn ăn uống cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng.

b)Vì sao cậu bé xíu và fan khách vào câu truyện bên dưới dây hiểu nhầm nhau ? Qua câu chuyện, em rút ra bài học gì về cách nói năng ?


Lớp 7 Ngữ văn Văn bạn dạng ngữ văn 7
4
0
Gửi hủy

a) các câu (2), (3) là phần đa câu rút gọn. Yếu tắc bị lược là thành phần chủ ngữ. Hai câu này, một câu nêu nguyên tắc ứng xử, một câu nêu kinh nghiệm sản xuất phổ biến cho toàn bộ mọi người nên rất có thể rút gọn chủ ngữ tạo nên câu gọn gàng hơn.

b) - Cậu bé xíu dùng rất nhiều câu thiếu công ty ngữ để vấn đáp người khách: "Mất rồi.", "Thưa... Về tối hôm qua.", "Cháy ạ."

- Từ nơi hiểu nhầm công ty ngữ trong số câu nói của cậu bé bỏng là người cha của cậu, fan khách cũng dùng phần đa câu thiếu công ty ngữ để hỏi: "Mất bao giờ?", "Sao nhưng mất cấp tốc thế?", khiến sự hiểu lầm cứ tiếp diễn. Để tránh hiểu nhầm như vào trường phù hợp trên, lúc nói năng bọn họ phải lưu ý :
tránh dùng hồ hết câu rút gọn giữa những trường hợp ý nghĩa của ngữ cảnh không rõ ràng, gây gọi lầm cho những người nghe.
Đúng 0
comment (1)

a, những câu (2), (3) là hầu hết câu rút gọn. Nguyên tố bị lược là thành phần công ty ngữ. Nhì câu này, một câu nêu nguyên tắc ứng xử, một câu nêu kinh nghiệm sản xuất chung cho tất cả mọi tín đồ nên rất có thể rút gọn nhà ngữ khiến cho câu gọn gàng hơn.

b,

- Cậu nhỏ bé dùng phần đa câu thiếu công ty ngữ để trả lời người khách: "Mất rồi.", "Thưa... Về tối hôm qua.", "Cháy ạ."

- Từ chỗ hiểu nhầm nhà ngữ trong những câu nói của cậu nhỏ xíu là người tía của cậu, người khách cũng dùng đều câu thiếu chủ ngữ nhằm hỏi: "Mất bao giờ?", "Sao nhưng mà mất cấp tốc thế?", khiến cho sự hiểu lầm cứ tiếp diễn.Ít thực hiện cách nói rút gọn gàng câu trong trường đúng theo ngữ cảnh và ý nghĩa câu nói tạo hiểm nhầm cho tất cả những người khác.


Đúng 0
phản hồi (0)

a) các câu (2), (3) là đều câu rút gọn. Nguyên tố bị lược là thành phần công ty ngữ. Nhì câu này, một câu nêu phương pháp ứng xử, một câu nêu kinh nghiệm sản xuất tầm thường cho tất cả mọi người nên có thể rút gọn chủ ngữ tạo cho câu gọn gàng hơn.

b)

Cậu bé nhỏ đã vấn đáp người khách như vậy nào? bạn khách đã hiểu nhầm thế nào?- Cậu bé dùng đông đảo câu thiếu chủ ngữ để trả lời người khách: "Mất rồi.", "Thưa... Tối hôm qua.", "Cháy ạ."- Từ chỗ hiểu nhầm công ty ngữ trong số câu nói của cậu bé bỏng là người tía của cậu, bạn khách cũng dùng hầu hết câu thiếu nhà ngữ để hỏi: "Mất bao giờ?", "Sao cơ mà mất nhanh thế?", khiến sự hiểu nhầm cứ tiếp diễn.
Đúng 0
comment (0)

Trong các câu châm ngôn sau, câu nào là câu rút gọn? đều thành phần nào của câu được rút gọn? Rút gọn câu như vậy để làm gì?

a) người ta là hoa đất.

b) Ăn quả lưu giữ kẻ trồng cây.

c) Nuôi lợn ăn uống cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng.

d) Tấc đất tấc vàng.


Lớp 7 Ngữ văn
2
0
Gửi diệt

- những câu (2), (3) là đều câu rút gọn.

- yếu tắc bị lược là thành phần công ty ngữ.

- nhì câu này, một câu nêu hiệ tượng ứng xử, một câu nêu kinh nghiệm sản xuất phổ biến cho toàn bộ mọi người nên rất có thể rút gọn chủ ngữ làm cho câu gọn hơn.


Đúng 0

phản hồi (0)

b) Aưn quả nhớ kẻ trồng cây

 


Đúng 0
comment (0)
9h trước (21:50)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi

" Con người của Bác, lối sinh sống của Bác đơn giản như cầm nào, hồ hết người bọn họ đều biết: Bữa cơm, thiết bị dùng, cái nhà, lối sống. Bữa ăn cơm chỉ bao gồm vài ba món giản đơn, lúc ăn uống Bác không nhằm rơi vãi một hột cơm, ăn xong, chiếc bát khi nào cũng sạch với thức ăn còn lại thì được thu xếp tương tất. Bài toán làm bé dại đó, họ thấy bác bỏ quý trọng biết bao công dụng sản xuất của con fan và kính trọng ra sao người phục vụ"

Câu 4: bao hàm nội dung đoạn văn bằng một câu ?


Lớp 7 Ngữ văn
1
1
Gửi bỏ
9h trước (21:54)

Nói về đức tính giản dị của Bác


Đúng 1

phản hồi (0)

Khoá học tập trên OLM (olm.vn)


olm.vn hoặc hdtho
elamiya.com