Bị Khàn Tiếng Lâu Ngày Phải Làm Sao

Hơn nửa năm nay, ông Ka Líu bị khàn tiếng, vừa mới đây giọng nói gần như là mất hẳn âm. Bác bỏ sĩ xác minh ông bị polyp thanh quản nên phẫu thuật sớm.

Bạn đang xem: Bị khàn tiếng lâu ngày phải làm sao

*

Bệnh nhân Ka Líu sinh vào năm 1964, người dân tộc bản địa Cơ Ho ở Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 6 tháng trước giọng nói bắt đầu khàn, ông nghĩ chỉ với viêm họng thường thì vài ngày vẫn hết. Lúc triệu chứng kéo dãn dài và rất lớn hơn, ông bắt đầu đi đi khám và điều trị tại địa phương ngay gần 2 tháng không hiệu quả, giọng nói gần như là mất hẳn âm. Mái ấm gia đình đưa ông mang lại Bệnh viện Đa khoa vai trung phong Trí sài Gòn điều trị.

Sau khi thăm khám với làm những xét nghiệm đề xuất thiết, những bác sĩ kết luận bệnh nhân bị polyp thanh quản, yêu cầu phẫu thuật có tác dụng thoáng con đường thở, kiêng để cải tiến và phát triển gây nghẹt thở. Bác sĩ chăm khoa INguyễn Quốc Trung, Khoa Tai - Mũi - Họng đến biết, êkip hội chẩn đã quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi treo cắt polyp bên dưới gây mê sinh khí quản cho căn bệnh nhân. Mẫu sinh thiết tế bào polyp cũng rất được gửi đi soát sổ để tầm rà soát ung thư.

Xem thêm:

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân Ka Líu đã dần phục hồi, giọng nói giảm khàn rộng nhiều. Ông được khuyến cáo nên ăn những hoa màu nguội, không nhà hàng ăn uống nóng, tập nói những âm không giống nhau, tuyệt đối hoàn hảo không la mập để giọng nói được hồi phục nhanh.

Bác sĩ Trung giải thích: Khàn giờ là triệu chứng tổn thương làm việc thanh quản, khi phát âm, hai dây thanh không khép kín được gây nên hiện tượng khàn. Vì sao thường là bị xung huyết, viêm thanh quản, phân tử xơ, polyp, lao hoặc ung thư thanh quản. Vào đó, bệnh lý thường gặp nhất tạo khàn tiếng rằng viêm thanh quản, lộ diện ở đầy đủ người liên tục phải nói nhiều như giáo viên, nhân viên cấp dưới bán hàng, ca sĩ, bạn hay thuốc lá lá, uống rượu bia, thao tác trong môi trường thiên nhiên ô nhiễm, có bệnh lý về rát họng amidan, viêm xoang xoang mạn, viêm dạ dày trào ngược. Bên cạnh đó khàn tiếng hoàn toàn có thể do tổn thương rễ thần kinh quật ngược trong mổ xoang bướu cổ, chấn thương thanh quản ngại hoặc thương tổn não…

Bệnh không ảnh hưởng đến giao tiếp và sức khỏe của bạn bệnh. Triệu chứng viêm thanh quản thọ ngày rất có thể thành polyp dây thanh, phân tử xơ hoặc ung thư thanh quản.

Để phòng bệnh này, bác sĩ Trung khuyên:- né nói nhiều, khổng lồ tiếng.- Tránh nhằm viêm truyền nhiễm vùng hầu họng thanh quản bằng phương pháp xúc miệng khò nước muối mặt hàng ngày, giữ ấm vùng cổ, giảm bớt uống rượu bia với hút thuốc.- một trong những ngày đầu khàn tiếng yêu cầu uống nước giá luộc, ăn uống các món thanh nhiệt độ giải độc, không ăn uống thực phẩm nóng, xào, nướng, chua cay.- khi khàn tiếng kéo dãn 2 mang lại 3 tuần, nên đi khám chưng sĩ chăm khoa Tai - Mũi - Họng để có biện pháp xử lý kịp thời. Tùy theo từng trường vừa lòng mà chưng sĩ sẽ có được chỉ định khám chữa nội khoa giỏi phẫu thuật.