Bên Trong Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà thành phố sài thành có sức đựng 1.200 người, có 20 bàn thờ cúng lớn bé dại và đặc biệt nền bên thờ là 1 trong nghĩa địa lớn với ngôi tuyển mộ của giám mục Colombert nằm tại vị trí vòm phía cuối nhà thờ.

Bạn đang xem: Bên trong nhà thờ đức bà sài gòn

*

Thay vào đó, năm 2005 nhân kỷ niệm 125 năm khánh thành nhà thờ Đức Bà, có người đã dâng cho thánh địa một cây lũ ống khác (website hdgmvietnam.org).

*

Nền đơn vị thờ là 1 nghĩa địa


Nhà thờ bao gồm sức chứa 1.200 người, tất cả 20 bàn thờ cúng lớn nhỏ và đặc trưng nền công ty thờ là 1 nghĩa địa phệ với ngôi chiêu mộ của giám mục Colombert nằm ở vòm phía cuối đơn vị thờ.


*

Những bia mộ bên phía trong nhà thờ Đức Bà – Ảnh: Nguyễn Công Thành


Cùng với hai ngôi chiêu mộ khác, chiêu mộ của giám mục Colombert ở dưới mặt sàn nhà thờ, gồm lót một bia lớn bằng phẳng với mặt nền nhà thờ ghi tên họ fan nằm dưới mộ.

Ở phương Tây, nền ở trong phòng thờ thường là mọi hầm chiêu tập chôn cất những người dân “có công” với nhà thờ.

Ở nước ta, do địa thế và thời tiết nên không thể có những hầm mộ như vậy mà dùng phương pháp chôn! Theo hiểu biết của bọn chúng tôi, phần đông nhà thờ đông đảo là hồ hết nghĩa địa.

Nơi đó chôn cất những linh mục phụ trách và những người dân có công với công ty thờ. Riêng mặt hàng giám mục thì được táng ở những thánh địa lớn trong giáo phận họ từng phụ trách.

Giới công giáo ở sử dụng Gòn cũng có một nghĩa địa riêng tại giáo xứ Chí Hòa, trên đường Bành Văn Trân.

Nơi đây an táng những tu sĩ, linh mục đang hưu trí. Riêng giám mục è cổ Thanh Khâm, giám mục phụ tá thứ nhất của Giáo phận dùng Gòn, mất năm 1976, là giám mục tốt nhất được chôn trong nghĩa địa này bởi vì thời ấy chính quyền chưa có thể chấp nhận được chôn trong nhà thờ theo nghi lễ tôn giáo.

Xem thêm:

Không rõ tới lúc này ngôi tuyển mộ của ông vẫn tồn tại hay đã bốc đi.

Hai tháp chuông bóc tách rời

Thuở ấy, sau khi xây dựng xong, nhà thờ Nhà nước chưa tồn tại tháp chuông như hiện nay nay. Mãi đến năm 1895, bản vẽ xây dựng sư Gardès bắt đầu vẽ và thi công thêm nhì tháp chuông.

Nhìn từ quanh đó vào dễ tưởng rằng nhì tháp chuông gắn liền với nhà thời thánh nhưng thực tế hai tháp chuông đó lại là công trình xây dựng hoàn toàn bóc tách rời với khu nhà.


*

Chuông nhà thờ Đức Bà – Ảnh: Nguyễn Công Thành


Bộ chuông tất cả 6 loại được để làm từ thời điểm năm 1879 tại Pháp. Tháp mặt phải gồm hai chuông có nốt la với do. Và tứ chuông ở tháp phía trái có những nốt sol, si, mi, re.

Tổng mức độ nặng của bộ chuông là 30 tấn và cha chuông nặng nhất là sol 8.475kg, mê mệt nặng 3.150kg với re nặng 2.194kg.

Bộ chuông nhà thờ Nhà nước được khởi động bởi điện ngay lập tức từ đầu, riêng bố chuông lớn trước khi bật rờle điện cần khởi động bằng sức fan (đạp).

Nếu cả bộ chuông cùng cho tiếng thì phạm vi tiếng vang là 10km. Sau rộng một ráng kỷ sử dụng, mép chuông, chỗ trái chuông đánh vào, lõm độ 1/5cm, theo ước đoán của cửa hàng chúng tôi khi rờ vào.

Tất cả đèn trong nhà thờ đều là đèn điện được thiết kế theo phong cách ngay từ khi xây dựng, không cần sử dụng đèn cầy. Trên nóc nhà thờ có cây thánh giá chỉ ngang 2m, cao 3,5m, nặng nề 600kg.

Sau khi thiết kế xong, nhà thời thánh Nhà nước đứng một mình, xung quanh chưa có công trình thi công nào, trừ câu lạc cỗ thể thao giành riêng cho sĩ quan liêu Pháp ở chếch sinh sống phía sau (nay là ủy ban nhân dân quận 1).

Phía trước thánh địa cũng không dựng tượng hoặc thi công vườn hoa. Vậy khu vực trước thánh địa Đức Bà khi ấy là gì? tượng phật trước nhà thờ Đức Bà được thi công khi nào?