AI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA MÁY TÍNH

Tập đoàn IBM sẽ tổ chức lễ kỉ niệm 100 năm thành lập và hoạt động vào năm nay. Và để triển khai điều đó, IBM vẫn tung ra một clip diễn thuyết nói về lịch sử vẻ vang phát triển của người sử dụng trong đó bao gồm chứa một thông tin gây tranh cãi xung đột rằng IBM đã tạo ra các laptop cá nhân.

Bạn đang xem: Ai là người phát minh ra máy tính

"Đó là 1 trong những bước nâng tầm đáng chú ý, chưa hẳn là về bé chip hay là 1 thứ làm sao khác, cơ mà nó là sự việc tích hợp phần đa thứ đó", Bernie Meyerson, phó chủ tịch (VP) phụ trách kinh nghiệm của IBM giải thích. "Điều nhưng mà IBM tạo sự đã đổi khác lịch sử cùng một thứ cơ mà tất cả họ đều vẫn quen thuộc, chúng tôi đã sáng tạo ra máy tính xách tay cá nhân." Đó là lời trích dẫn đầy đủ. Rõ ràng là Meyerson không tồn tại thời gian để nói tới thêm các về khẳng định này, và cho nên vì vậy bài diễn thuyết hối hả chuyển sang chủ đề nhắc lại các thành phầm liên quan tiền của IBM auto đánh chữ, thẻ từ với mã vạch. Thông tin không rõ ràng về máy tính cá nhân đã nhận ra sự chú ý của đơn vị báo technology Robert X. Cringley và một tổ quân các blogger công nghệ.


*

"IBM không phát minh ra đồ vật tính cá thể nhưng họ lại lần chần điều đó," Cringley viết trên tiêu đề blog của ông. "Ngộ nhận này không thể không bị trừng phạt. Trong những các sự kiện quan trọng đặc biệt của IBM ngài chủ tịch đã trọn vẹn quên đề cập mang đến việc công ty đã hỗ trợ cho Đức Quốc buôn bản trước đây".

Vậy sự thực về bài toán IBM sáng tạo ra máy tính cá nhân là như vậy nào?

Chỉ đúng trong các ngữ cảnh độc nhất định

Đó là trích dẫn ở đầu cuối đề cập mang đến những bật mí có vào cuốn sách IBM với Holocaust của Edwin Black. Nhưng họ sẽ triệu tập hơn vào câu hỏi. Ai đã thực sự phát minh ra thiết bị tính? Câu trả lời tốt nhất đã được tìm thấy vào nghiên cứu lịch sử vẻ vang máy tính văn minh của gs Paul E. Cerruzi"s.


Henry Edward Roberts, fan đã xây cất máy tính Altair 8800, "xứng xứng đáng là người phát minh ra máy tính xách tay cá nhân," Cerruzi khẳng định. "Mặc dù phát minh của Roberts chỉ có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh trước đấy nhưng ông thực sự xứng danh với thương hiệu đó". cơ mà cuốn sách của Cerruzi cũng tò mò về một công ty đề đặc biệt khác được đề xuất theo dìm xét của ông. Sản phẩm tính tương tự như hầu hết toàn bộ những thành tựu quan trọng đặc biệt khác đã được phát minh bởi không ít người. Hãy theo dõi các câu chuyện trong từng chương của cuốn sách về trang bị tính cá thể để cảm nhận được sự tinh vi mà sản phẩm này vẫn được chế tác ra.

Spacewar với PDP-10

"Dù sẵn sàng hay là không thì máy tính cũng vẫn tiếp cận với tất cả người", Stewart Brand vẫn viết trong cuốn Rolling Stone vào khoảng thời gian 1972. "Đó là 1 trong thông tin tốt". Brand đã viết hầu hết nhận xét khôn cùng dài sau khoản thời gian xem các nhân viên kĩ thuật của phòng thí nghiêm trí thông minh tự tạo tại Stanford đùa trò Spacewar trên máy tính PDP-10 của Digital Equipment Corporation.


PDP-10 là một máy bộ lớn có mức giá khoảng 500.000 USD. Đây là vật dụng được sử dụng cho ARPANET, tiền thân của Internet hiện nay đại.

PDP-10 đã và đang làm được tương đối nhiều so cùng với các máy bộ trước đó nếu xét về mặt thuận lợi và bỏ ra phí. Và phụ thuộc sự thay đổi của khối hệ thống đa nhiệm share thời gian (tính bởi micro giây) có thể chấp nhận được hàng trăm thiết kế viên có thể sử dụng phổ biến một hệ thống lớn một bí quyết đồng thời. PDP đã tạo thành một yêu cầu mới.

"Trong toàn bộ các hệ thống chia sẻ thời gian đầu tiên, PDP-10 tạo thành một phân vùng ảo để mỗi người dùng hoàn toàn có thể sử dụng được không hề thiếu nguồn tài nguyên của sản phẩm tính" Cerruzi viết. "Phân vùng ảo đó đã tạo ra mô hình của điện toán.”

Ngoài ra, hệ điều hành và quản lý TOPS-10 của máy tính còn cho phép người dùng triển khai lưu trữ tài liệu trên đồ vật đầu cuối. Điều này cũng mang về cho những lập trình viên "phân vùng ảo” cơ mà họ kiểm soát điều hành cá trên sản phẩm tính.

Máy tính vứt túi


Các thiết bị tính toán cầm tay đầu trong thời gian 70 cũng làm cho sự lộ diện máy tính cá thể được hiện nay hơn. Bọn chúng sử dụng những vi mạch tích hòa hợp tinh vi. Thời kì đầu, các máy tính bỏ túi của Hewlett-Packard với Olivetti bao gồm giá khớp ứng dưới 5.000 USD cùng 3.000 USD. Doanh nghiệp Bowmar đã có tác dụng rung chuyển thị phần Giáng sinh 1971 cùng với Bowmar Brain có giá chỉ 250 USD.

Từ thời đặc điểm đó trở đi, laptop bỏ túi có rẻ hơn và to gan lớn mật hơn. Chúng có giá 50 USD vào thời điểm năm 1976. Những nhiều loại đắt hơn hoàn toàn có thể thực hiện các phép tính như: logarit với lượng giác phức tạp. "Trong vòng vài ba năm chúng đã được đặt lên trên kệ máy tính xách tay cơ khí của bảo tàng" Cerruzi viết.

Máy tính bỏ túi cũng có thể lập trình được. Giữa những năm 70, tôi ghi nhớ rằng phụ thân của tôi (tác giả bài viết), một kỹ sư điện, đã cài đặt một thiết bị kha khá đắt chi phí mà nếu bạn nhập vào một cách đúng chuẩn các nhỏ số, những chữ hay các lệnh nhập thì bạn cũng có thể chơi được một trò chơi solo giản. Điều tôi đã không phân biệt vào thời điểm này là tôi vẫn viết một công tác máy tính. Không may là những mã này không thể được biên dịch và vì thế chúng cần được được chế tạo ra lại mọi khi tôi muốn chơi.

Máy tính đuc rút cũng có khá nhiều người thực hiện như PC. Cerruzi nhận ra rằng: "Số bạn sử dụng tăng thêm khi giá của máy tính đuc rút giảm xuống, đó là dấu hiệu đầu tiên cho biết thêm máy tính cá nhân là một hiện tượng kỳ lạ hàng loạt".

Xem thêm: Các Loại Cây Quý Hiếm Ở Việt Nam, Danh Mục Sách Đỏ Cây Trồng Việt Nam


Vi xử lý

Đó là việc tạo nên một trang bị tích thích hợp mang toàn bộ các tác dụng của đơn vị xử lý trung tâm của dòng sản phẩm vi tính (CPU) vào một con chip duy nhất. Mười năm trước khi phát minh sáng tạo ra vật dụng tính, một người sáng lập của Intel phân biệt sự cải tiến đến từ những việc dồn những bảng mạch vào cùng một mạch tích đúng theo duy nhất.

Intel vẫn đi tiên phong với vi xử lí của mình cho một công ty máy tính Nhật Bản. Công ty đã giao trọng trách này cho Marcian E. Hoff. Lấy xúc cảm từ PDP-8, một "máy tính mini", Hoff thấy rằng làm việc với ít các con chíp thì sẽ xuất sắc hơn. Những tiến trình nhỏ sẽ tiến hành các trọng trách (ROM, RAM, I / O) và chuyển lại chương trình chính. Hoff, Stanley Mazor cùng Federico Faggin của Intel đã có nhân chứng nhận "Bộ nhớ hệ thống cho một máy vi tính số đa chíp" (Memory System for a Multi-Chip Digital Computer) cho trí tuệ sáng tạo này.

Hiện tại thì toàn bộ các tài năng và định nghĩa đã được thiết lập cấu hình rõ ràng. Altair gồm hai người tiền nhiệm. Năm 1973, Thi T. Truong, một doanh nhân Pháp, đã chào làng MICRAL với giá 2000 USD. Nhưng doanh nghiệp của ông không hề thấy tiềm năng dịch vụ thương mại cho đồ vật này, và bán nó hầu hết cho mục đích công nghiệp.

Intel cũng hỗ trợ phần mềm nhằm viết các đoạn mã mới cho vi cách xử trí của mình. Doanh nghiệp đã mướn một cô giáo California, GaryKilldall nhằm viết ngữ điệu PL/M cho khối hệ thống Intellec-8 Development. Cùng với điều này, intel "đã thực sự phát minh ra một máy vi tính cá nhân" Cerruzi viết. "Nhưng doanh nghiệp đã không thể nhận ra điều đó."

Những tín đồ nghiệp dư cũng đã tạo ra hệ thống "home brew" trên các máy nhỏ tuổi hơn. Chúng có các chiếc tên như Mark-8 và TV-Typewriter. Cùng lúc đó, Hewlett-Packard đã cho ra một máy vi tính bỏ túi lập trình. Bao gồm trong toàn cảnh này, Altair 8800 đã xuất hiện.

Rẻ hơn 400 USD


Ngày nay, thật khó để tưởng tượng rằng Altair 8800 chính là PC đầu tiên. Dòng máy không còn có bàn phím, màn hình và bị mất dữ liệu khi bạn tắt nó đi. Tuy vậy khi Altair được quảng bá trên ấn phiên bản tháng Giêng năm 1975 của Popular Electronics thì một lượng lớn người hâm mộ nhanh chóng nhận thấy rằng họ hoàn toàn có thể thích ứng được với thiết bị này cho nhu cầu của họ. Bộ vi cách xử trí 8080 của Intel rất có thể xác định nhiều bộ lưu trữ hơn so với phiên phiên bản trước đó cùng cũng có thể chấp nhận được hoạt đụng nhiều quy trình con hơn. Altair cũng đã cung ứng một "băng thông mở" kích hoạt cho những người dùng để kết nối với giữ trữ, hiển thị video và các thiết bị khác.

Chiếc PC đầu tiên trên thế giới?

Sự xong của câu chuyện Altair được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên các nhà phê bình đã nhận định về ngôn ngữ lập trình BASIC như là 1 "ngôn ngữ thứ chơi" khi mà lại nó sinh sản ra hành động lập trình xấu (nhờ lệnh GOTO), Roberts đã lựa chọn BASIC do tính đơn giản dễ dàng của nó. Nhì sinh viên tại Trung trung ương Điện toán của Harvard vẫn viết một phiên phiên bản của BASIC trên PDP-10, áp dụng kỹ thuật viết đến Intel 8080.

Một trong số đó đó là William Gates, tín đồ mà sau đây đã lập cần Microsoft để tạo ra ra phần mềm cho cuộc giải pháp mạng Altair. Điều này bao gồm một phiên phiên bản của BASIC cho một cỗ máy tốt hơn, nó đã sớm được vận dụng vào apple I.

Sự tham gia của IBM

Cuối cùng, IBM cũng đã tham gia vào thị trường laptop bùng nổ. Vật dụng tính cá thể của doanh nghiệp đã được tung ra vào khoảng thời gian 1981, cùng IBM nhanh lẹ xua tung đi ý suy nghĩ rằng size lớn ngăn cản đến sự đổi mới. Các máy tính IBM có thể được tải với các phần mềm xử lý văn bạn dạng và chương trình bảng tính hết sức nhanh của mình là Lotus 1-2-3.

"Sự kết hợp của dòng sản phẩm tính IBM và Lotus 1-2-3 đã giúp IBM thừa qua táo bị cắn về doanh số bán hàng và xua tung đi bất kể nghi ngờ về việc IBM là một địch thủ lớn vào thị trường của máy tính lớn (mainframe) và máy tính mini" Cerruzi nhận xét.

Nhưng hãy quay trở về với câu hỏi ban đầu: ai đã phát minh ra đồ vật tính? Câu trả lời là Ed Roberts tuy vậy cũng có thể là nhiều người dân khác. Ở một góc nhìn nào đó, chính những người đã "chơi" Spacewar và những lập trình viên đã tạo ra hệ thống time sharing sẽ khai sinh ra thị phần PC. Máy tính đã được can dự bởi quý khách hàng trong thời đại của sản phẩm tính tiếp thu vào trong những năm 1970, cỗ vi cách xử trí Intel đã và đang làm điều tương tự.


Và khi Roberts xây dựng nên Altair 8800, nó đang được những người sử dụng minh chứng khả năng. Các nhà phạt triển ứng dụng và phần cứng đã không ngừng mở rộng thêm tiềm năng của máy.

Trong đều trường hợp, nếu khách hàng hiẻu phản hồi của BernieMeyerson theo nghĩa đen thì ông ấy vẫn đúng. Sau tất cả, IBM đã phát minh ra máy vi tính IBM. Nhưng yêu cầu có một cái nhìn sâu rộng vào nhấn xét của ông ấy. "Chúng tôi", kia là tất cả những tín đồ đã gia nhập vào việc sáng tạo ra laptop cá nhân. PC đích thực là "một bước cải tiến vượt bậc đáng chú ý, chưa phải là về bé chip hay một thứ nào khác nhưng nó là 1 sự tích đúng theo toàn bộ”.