“Những Cái Nhất” Của Ngày 17/2/1979 — Tiếng Việt

*
AFPhường

Đọc loại “tút” của GS-TS Trần Ngọc Vương từ Đại học Quốc gia nhân dịp tập đoàn lãnh đạo Bắc Kinc phân phát động cuộc chiến ttinh ma xâm lược Việt Nam 41 năm trước đây, trúc thật người viết bài bác này sẽ không khỏi giật bản thân. Nói chuyện điện thoại với Giáo sư dứt, viết bài này, như thắp một nén trọng tâm hương, tưởng niệm gần 100.000 chiến sỹ cùng đồng bào ta đã bỏ mình vào nhì cuộc chiến toắt con biên giới bảo vệ Tổ quốc từng bị lãng quên một giải pháp nhẫn chổ chính giữa với chóng vánh.

Bạn đang xem: “Những Cái Nhất” Của Ngày 17/2/1979 — Tiếng Việt

________________

Con số 100.000 chiến sỹ và đồng bào ta hy sinh là lấy từ Tulặng bố của Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng. Tuim bố viết: “Lịch sử rồi sẽ phải công khai minh bạch sự thật số lượng người Việt Nam thương vong trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược ở cuối thế kỷ 20, nhưng theo các bên quan lại liền kề phương Tây ước tính, thì quân và dân Việt Nam đã quyết tử vào nhì cuộc chiến tranh con biên giới mà nguim nhân là từ Trung Quốc cộng sản gây nên khoảng 100.000 người”.

Vâng, bé số nói trên ví dụ chưa được thẩm định. Ở một đất nước nhưng phải sau 3 Nghị quyết của Bộ Chính trị, doanh nghiệp, người dân với thôn hội mới được phnghiền “hội nhập toàn diện” với thế giới, thì việc trích nhỏ số mất non vào trận mạc chưa qua thẩm định rất bao gồm thể bị xử lý. Vẫn biết chẳng hy vọng gì nhiều vào câu chữ vào EVFTA, tự vì chưng báo chí sẽ được bảo đảm ở Việt Nam, để tính chuyện “chạy tội”.

Xem thêm:

Đơn giản, phải chờ đến năm 2023, cam kết vào Hiệp định ấy mới tất cả hiệu lực pháp luật. Còn trên thực tế thì chưa biết đến “Tết Công gô” nào mới có!

Nhưng chẳng nhẽ vày thế nhưng mà những công ty báo có lương tri dịp này vẫn “mũ ni bịt tai”? Tác giả bài này còn nhớ, dạo nọ, nhân tưởng niệm ngày 17/2, một trang mạng hàng đầu ở Việt Nam tất cả đặt bài xích về cuộc chiến tma lanh biên giới, nhưng lại đưa ra yêu cầu là không được đề cập đến hai từ “Trung Quốc” vào bài xích viết. Thật là tột thuộc của mọi sự phi lý! Đỉnh cao của mọi sự vô liêm sỉ! Ngay cả 17/2 năm ni, một số tờ báo hầu như “ko giám chấp” tuyệt vị “huý kỵ” đặc biệt, vẫn tránh hai chữ “Trung Quốc” vào bài bác viết như tách dịch Covid-19. Lần này, cùng với GS. Trần Ngọc Vương, tác giả muốn đề xuất với những “sử gia” đáng kính 5 “loại nhất” nhưng những người viết bộ sử “thiết yếu thống” ấy không rõ vị lý do gì đã bị xay quên tốt tự quên béng.

*
Status bên trên Facebook của GS. TS Trần Ngọc VươngCourtesy of FB Vuong Tran Ngoc